Moscow đang lún dần

(TPO) Một nửa thành phố Moscow có nguy cơ bị lún sâu vào lòng đất. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi nghiên cứu cho thấy hơn 50% diện tích TP nằm trên nền đứt gãy địa chất.

Tại cuộc họp báo tổ chức ở Moscow vừa qua, ông Vadim Mikhailov - Giám đốc trung tâm nghiên cứu mặt đất Digger-Spas, khẳng định đất có thể bất thình lình tụt xuống và phá hủy toàn bộ các các tòa nhà nằm trong những khu vực nguy cơ cao nói trên.

Các chuyên gia cũng tin rằng phần vỏ không ổn định ở Moscow chính là nguyên nhân gây ra bi kịch tại công viên nước Transvaal ở Moscow hồi tháng 2/2004.

“Công viên được xây dựng trên phần đất nằm trên nền đứt gãy địa chất. Một loạt các trận động đất nhỏ xảy ra trước đó ở khu vực đã khiến cho phần mái vòm của công viên bị sụp và gây ra thảm họa” - Một chuyên gia cho biết.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Các trận động đất tương tự cũng là nguyên nhân gây ra một số vụ tai nạn giao thông ở Moscow. Chính quyền thành phố hiện vẫn chưa áp dụng các biện pháp cần thiết ngăn chặn các thảm họa có thể xảy ra. Hơn thế thành phố vẫn đang tiếp tục cấp phép cho các dự án xây dựng khu chung cư cao tầng tại những khu vực có nền địa chất yếu.

Một vụ lở đất hy hữu cũng đã xảy ra hôm 21/6 vừa qua tại Moscow làm một tòa nhà cao tầng bắt đầu lún sâu xuống đất. ÔngVadim Mikhailov, quan chức chính quyền thành phố, cho biết mưa kéo dài là nguyên nhân gây lở đất làm lún tòa nhà nói trên.

Các chuyên gia cho biết rất nhiều khu vực lịch sử ở Moscow, có cả điện Kremlin, hiện đang nằm trong các khu vực nguy hiểm có thể bị lún sụt bất cứ lúc nào. Rất nhiều tòa nhà, đang được lập kế hoạch xây dựng tại Moscow, không nằm trong kế hoạch xây dựng chung của thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá