Một người Việt muốn công bố ''thuyết hấp dẫn mới''

Một ông già 75 tuổi, không học hàm học vị, đã nghiên cứu và cho rằng: Newton, Einstein đã có sự ngộ nhận trong thuyết vạn vật hấp dẫn và thuyết tương đối. Ông đang đề nghị công bố công trình được coi là "thuyết hấp dẫn mới" của mình.

Đó là kiến trúc sư Bùi Minh Trí, chuyên viên xây dựng cơ bản thuộc Công ty phát triển hàng hải, TP HCM.

Công trình nghiên cứu của ông có tên gọi Trường quyển vật thể, nêu ra một ý tưởng mới về tự nhiên:

"Giải thích cấu tạo vật chất theo kiểu vật thể và trường quyển không thể tách rời của nó, đồng thời chỉ ra sự ngộ nhận của Newton và Einstein về nhiều mâu thuẫn nghịch lý, nhiều khái niệm mơ hồ không nhất quán về tự nhiên".

Ông Trí đã gửi công trình này và được Viện Vật lý và Điện tử (thuộc Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) thành lập hội đồng đánh giá. Hội đồng kết luận là đánh giá cao công trình, nhưng đề nghị tác giả tự công bố cho cộng đồng khoa học quốc tế tranh luận, thừa nhận một cách dân chủ.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Oánh, Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng Việt Nam, nói: "Vấn đề ông Bùi Minh Trí đưa ra là có cơ sở, nghiên cứu nghiêm túc nên Viện chúng tôi quyết định hỗ trợ công bố rộng rãi cho các nhà khoa học trong nước (và sau đó là các nhà khoa học quốc tế) được biết học thuyết mới này".

Nhiều người có cơ hội tiếp xúc với tài liệu trên cũng đánh giá, lý luận của ông Trí là sự thách thức với hai cây đại thụ khoa học thế giới là Newton và Einstein.

Bạn đọc quan tâm có thể liên lạc với Viện theo địa chỉ 206 Trần Quang Khải, quận 1, TP HCM, điện thoại (08) 8.906.003, địa chỉ e.mail: viennhanluctainang06@yahoo.com.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá