Một nông dân tự chế thuốc chữa bệnh cho cây quýt

TP - Năm 1998, anh Cao Xuân Lãng ở thôn Khuổi Biểu, xã Quang Thuận, Bạch Thông, Bắc Kạn mất trắng 4 ha quýt vì bệnh lạ mà ngay cả cơ quan bảo vệ thực vật cũng bó tay.

Tức mình, anh nông dân Cao Xuân Lãng chuẩn bị tư trang, tiền bạc vào Nghệ An, lên Hoà Bình tìm thuốc chữa bệnh cho cây.

Sau nhiều ngày chịu khó tìm hiểu, anh nắm bắt được công thức pha chế giữa lưu huỳnh, vôi và nước, sau đó đưa vào nồi nấu để có một loại “hoá chất” mới, đem phun lên cây quýt vài lần thấy hiệu quả rõ rệt, bệnh phấn trắng trên cây mất hẳn.

“Hoá chất” của Lãng được sản xuất hàng loạt, tích trữ trong can nhựa, dùng chữa bệnh phấn trắng cho 4 ha quýt của gia đình. Bà con trong xã ai cần thì đến mua với giá  35 ngàn đồng/lít.

Từ khi có thuốc của anh Lãng, cây quýt ở Quang Thuận trở lại mầu xanh, nông dân không phải lo lắng về căn bệnh này, quýt  thực sự là cây mũi nhọn để phát triển kinh tế của xã, giúp bà con thoát đói nghèo.

Nhưng anh Lãng còn băn khoăn vì mặc dù bán thuốc với giá 35 ngàn đồng/lít, nhưng hầu như không có lãi vì phải mua nguyên liệu đầu vào, bà con  trong xã mua về chữa trị bệnh cho cây nên anh không nỡ nâng giá.

Anh mong muốn các cơ quan chức năng ở Bắc Kạn xem xét, thẩm định để công nhận thuốc do anh sản xuất chữa  bệnh cho  cây được lưu hành trên thị trường, phục vụ bà con nông dân không chỉ ở Quang Thuận. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng