Mozilla phát hành bản thử nghiệm cuối cùng cho FireFox 3

Phiên bản thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức phát hành FireFox 3 đã được công bố rộng với khá nhiều cải tiến. Giao diện mang phong cách hiện đại, nhiều chức năng cùng chế độ bảo mật được nâng cấp.

Giao diện người dùng phân bố hợp lý, rõ ràng và hiện đại hơn. Các phím nhấn điều khiển duyệt web như Back, Stop, Forward, Reload được 3D hóa.

Tuy nhiên, một điểm không hợp lý là Mozilla chuyển nút Home từ thanh điều khiển Navigation xuống thanh công cụ Bookmarks, vừa chiếm diện tích vốn đã nhỏ của thanh công cụ này và có thể bị ẩn luôn nút Home nếu người dùng chọn chế độ ẩn thanh công cụ Bookmarks.

Công cụ quản lý download được nâng cấp, dễ dàng chọn vị trí tải, người dùng có thể tìm kiếm các tập tin đã tải về máy.

Việc tải tập tin từ internet về sẽ được bảo mật với công cụ quét virus cùng thanh hiển thị trạng thái quét ngay bên trong trình download manager.

Chức năng zoom mặc dù đã được cải tiến trong bản thử nghiệm trước nhưng vẫn tiếp tục được "tinh chế" thêm ở Beta 4. Người dùng có thể zoom lớn, zoom nhỏ một đoạn văn bản thay vì toàn trang web như trước.

Những thiết lập của người dùng được lưu lại nên không cần phải tái thực hiện mỗi khi cần dùng đến chức năng zoom.

Mozilla tập trung cải thiện độ ổn định, giảm tải bộ nhớ khi sử dụng FireFox. Mozilla tuyên bố đã khắc phục được các vấn đề về bộ nhớ khi sử dụng FireFox 3 Beta 3, cụ thể là "cáo lửa" đã ngốn 1 lượng bộ nhớ đáng kể và giữ mức bộ nhớ ấy "làm của riêng" ngay cả sau khi người dùng không còn chạy nó.

FireFox 3 Beta 4 sẽ "ngậm" và "nhả" bộ nhớ hợp lý hơn, giảm tình trạng phân mảnh bộ nhớ.

Một tính năng hữu dụng là tìm kiếm thông minh. Khi người dùng gõ một địa chỉ vào trong thanh Address Bar thì một danh sách xổ xuống của các website mà họ đã truy cập lẫn các website trong danh sách bookmark xuất hiện. Danh sách bao gồm URL, tên website và biểu tượng (favicon).

Chức năng bảo mật có lẽ được trau chuốt nhiều nhất với các khả năng đánh dấu chứng thực "website an toàn" qua Extended Validation (EV) SSL.

Khả năng cảnh báo bảo mật khi người dùng truy cập vào những website được cho là có chứa virus, spyware, malware hay trojan là một chức năng hay.

FireFox sẽ "báo" với trình anti-virus trên máy tính của bạn rằng nó đang tải tập tin về máy và chương trình anti-virus cần kiểm tra ngay. Các phần mở rộng (extension) cũ và không an toàn sẽ bị khóa.

Thử nghiệm phiên bản Beta 4 này, người dùng sẽ càng mong chờ bản FireFox 3 hoàn thiện phát hành để tăng cường khả năng duyệt web hơn nữa. Việc lướt web sẽ trở nên nhẹ nhàng, an toàn và thuận tiện hơn.

Xem ra Microsoft cần cải tiến và bổ sung khá nhiều chức năng cho các phiên bản thử nghiệm Internet Explorer 8 tiếp theo để có thể bắt kịp FireFox 3.

Tải trình duyệt web Mozilla FireFox 3 Beta 4 tại đây.

Theo Thanh Trực
Tuổi trẻ/ New4Hack

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá