Mozilla và Google phát triển trình duyệt 3D

TPO - Hai công ty sở hữu Fire fox và Chorme đã tham gia dự án xây dựng web 3D với công ty đồ họa Khronos để đưa những hình ảnh đồ họa 3D lên trình duyệt web.

Trình duyệt này sẽ giúp phát triển những trò chơi trực tuyến cũng như tạo ra môi trường 3D cho các mạng xã hội như Facebook và MySpace.

Web 3D sẽ sớm ra mắt

Neil Trevett, Chủ tịch của công ty đồ họa Khronos đã phát biểu tại hội nghị những nhà phát triển game 2009 về một kế hoạch xây dựng trình duyệt web 3D trong năm nay:

“Các ngành công nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi mới và nhiều người đã trông đợi vào việc ứng dụng những hình ảnh 3D lên web trong nhiều năm qua”.

Mục tiêu của nhóm là sẽ đưa ra phiên bản mới nhất của trình duyệt này trong vòng một năm tới. Hiện nay Khronos đã ngỏ lời mời tới: “bất cứ công ty nào quan tâm tham gia vào sáng kiến thú vị này."

“Vì nhiều lý do, theo tôi hiện tại chúng ta nên chỉ ra một trình duyệt web 3D sẽ có hình dáng như thế nào". Kĩ sư phát triển hạ tầng của Mozilla Vladimir Vukicevi viết trên blog của mình.

”Mọi người ngày càng sử dụng web nhiều hơn và việc đưa công nghệ 3D vào trình duyệt web sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới, đồng thời nâng cao các tính năng của trình duyệt.”

Việc đầu tiên trong tiến trình phát triển của Mozilla là phải tạo ra kỹ thuật mới, đưa JavaScript – chương trình ngôn nhữ lập trình cơ bản, vào trong quá trình tạo lập đồ hoạ 3D đạt tiêu chuẩn OpenGL.

Thời điểm thích hợp

Google tin rằng web 3D sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn: “chẳng hạn như các trò game 3D và ứng dụng trong các chat room” .

Matt Papakipos, Giám đốc Kỹ thuật tại Google  nói: “Hiện nay tốc độ xử lý các mã JavaScript ngày càng được cải thiện và đây là thời gian thích hợp để phát triển ứng dụng đồ họa 3D lên trình duyệt".

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng việc phát triển trình duyệt 3D sẽ là một bước nhảy quan trọng trong thế giới game ảo như trò Second Life chẳng hạn.

Paul Jackson- chuyên gia phân tích của hãng Forrester nói: “Một trong những trở ngại lớn đối với người chơi game trực tuyến là họ mất rất nhiều thời gian để cài đặt game trên máy. Việc có thể truy cập vào game trực tiếp từ trang web sẽ cải thiện đáng kể những vấn đề này.”

“Những trình duyệt truyền thống với hình ảnh phẳng và link đã trở nên ngày càng nhàm chán và thiếu tính tương tác. Mọi người muốn tự mình đi lại loanh quanh và cảm nhận mọi thứ nên việc phát triển trinh duyệt 3D là một phương pháp lý tưởng.”

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo Techradar, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá