MRAM sẽ "qua mặt" RAM?

Công ty Freescale của Mỹ vừa giới thiệu một sản phẩm chip nhớ mới - MRAM, có khả năng lưu trữ thông tin như một ổ đĩa cứng, thậm chí có thể lưu trữ thông tin ngay cả khi dòng điện đã bị ngắt.

Loại chip nhớ này có tên là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ tính (MRAM). Nó có khả năng ghi nhớ dữ liệu bằng các thuộc tính từ tính, chứ không sử dụng dòng điện như các loại chip nhớ khác.

Freescale đã chế tạo các chip nhớ MRAM dung lượng 4Mb tại một nhà máy ở bang Arizona từ hai tháng nay để chuẩn bị đưa sản phẩm ra thị trường.

Một loạt các công ty chế tạo chip đã đeo đuổi công nghệ chip MRAM này từ nhiều năm nay, trong đó có cả IBM, nhưng Freescale là công ty đầu tiên đưa ra được một con chip có khả năng hoạt động thực sự trong rất nhiều thiết bị điện tử hiện nay.

Ông Will Strauss, nhà phân tích của hãng Forward Concepts nói: "Đây là lần ra mắt sản phẩm chip nhớ quan trọng nhất trong cả thập kỷ qua. Đây là một công nghệ hoàn toàn mới. Người ta đã quan tâm tới nó từ nhiều năm nay, nhưng chưa ai có khả năng chế tạo được nó với số lượng lớn".

Không giống như các bộ nhớ dạng flash, cũng có khả năng lưu trữ dữ liệu khi bị cắt điện, các bộ nhớ MRAM có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều và không hề bị suy giảm theo thời gian.

Còn các loại RAM khác hiện vẫn được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, lại bị xóa sạch dữ liệu khi thiết bị bị cắt điện.

Ngày nay, bộ nhớ flash được sử dụng trong các thiết bị cầm tay như máy nghe nhạc MP3 và bộ nhớ di động hay các loại thẻ nhớ lắp trong các máy ảnh số.

Trong tương lai, các chip MRAM có thể sẽ được dùng để lưu trữ hệ điều hành trong một máy tính cá nhân, giúp giảm thời gian khởi động của máy khi nó được bật lên.

Ông Bob Merritt, nhà phân tích của Semico Research, cho biết các hãng chế tạo chip nhớ vẫn đang tìm kiếm một công nghệ nhanh hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn và có thể ghi nhớ dữ liệu khi bị ngắt điện.

Ông nói: "Các công nghệ bộ nhớ trước đây không thuận tiện khi hoạt động trong môi trường tính toán di động. Đây là một bước tiến đáng kể và đặc biệt quan trọng trong việc tiến tới một dạng nhỏ gọn hơn mà các khách hàng và giới công nghiệp mong muốn".

Theo ông Saied Tehrani, người phụ trách chương trình MRAM của Freescale, hãng này đã nghiên cứu công nghệ mới gần một thập kỷ nay. Ông cũng cho biết Freescale đã có những khách hàng đầu tiên, nhưng không cho biết danh tính cụ thể.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá