Mưa đá - dấu hiệu thời tiết không thuận lợi?

Theo những ý kiến dân gian, cơn mưa đá tối 25/4 là dấu hiệu cảnh báo một năm thời tiết không thuận lợi... Về vấn đề này, bà Dương Liên Châu - Phó Giám đốc TT Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư trao đổi với báo chí.

Bà Châu cho biết: Mưa đá là bất ổn định trong một đám mây, thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Nguyên nhân là do hiện tượng đối lưu không khí với cường độ mạnh.

Do ảnh hưởng của dòng đối lưu, khi bốc lên cao, hơi nước gặp không khí lạnh đột ngột sẽ ngưng tụ và đóng băng thành những viên đá. Trong quá trình rơi xuống, những viên đá chưa kịp tan sẽ tạo ra mưa đá.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thủy văn mùa hè năm nay sẽ là nóng hơn các năm trước; hạn hán và mưa, lũ, bão có thể xảy ra nghiêm trọng.

Hơn nữa, theo chu kỳ 60 năm, 2005 là năm lặp lại của năm Ất Dậu (1945, từng xảy ra lũ lớn gây vỡ đê ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ làm chết nhiều người; mất mùa và nạn đói xảy ra).

Cơn mưa đá tối 25/4 có gây thiệt hại đáng kể nào không, thưa bà?

Chúng tôi chưa có kết quả báo cáo chính thức, nhưng sơ bộ ban đầu thì do cơn mưa đá này chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn, kích cỡ các viên đá không to nên ngoại trừ khả năng làm dập một số loại rau thân mềm, thì cơn mưa đá hầu như không gây thiệt hại nào đến các công trình xã hội, cũng như các loại vật nuôi.

Về ý kiến dan gian, liệu có đúng không, khi mà trong vòng 2 tháng đã xảy ra 2 cơn mưa đá tại cùng một địa phương?

Để khẳng định được điều này, cần có một quá trình điều tra, nghiên cứu, đưa ra những kết luận mang tính khoa học thực tiễn, chứ không thể căn cứ trên ý kiến "dân gian" được. Mưa đá là hiện tượng bình thường của tự nhiên, thường xảy ra vào giao điểm cuối mùa đông và đầu mùa hè, khi có các cơn dông. Tôi cho rằng, mưa đá chỉ gây mất mùa khi các viên đá có kích cỡ lớn, có thể gây hại tới vật nuôi và cây trồng. Còn chưa có một căn cứ khoa học nào cho thấy rằng, mưa đá là dấu hiệu của một năm nhiều mưa bão, lũ lụt hoặc hạn hán, gây mất mùa.

- Xin cảm ơn bà.

 

 

Lượng mưa đo được lúc 7h sáng 25/4 là 24mm, đây là lượng mưa bình thường. Lượng mưa đạt kỷ lục trên địa bàn Hà Nội là 600mm vào tháng 10/1995.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá