“Mùa giải World Cup Virus” bắt đầu khởi tranh

Mặc dù mùa giải FIFA World Cup 2006 chưa chính thức khởi tranh tại Đức, nhưng một “mùa giải” mới cho các tác giả lập trình virus đã chính thức bắt đầu.

Các tác giả lập trình virus đã bắt đầu lợi dụng sự kiện xã hội thể thao nổi tiếng nhất trên thế giới để phát tán các loại virus, nhằm lừa gạt những người hâm mộ bóng đá.

Các chuyên gia nghiên cứu của hãng bảo mật Sophos lại vừa mới phát hiện ra một loại virus mới, chuyên giả mạo cung cấp thông tin về các cặp đấu tại World Cup năm nay.

Ẩn mình trong một tên tin Microsoft Excell, virus XF97/Yagnuul-A “đề nghị” giúp đỡ trong việc lựa chọn ra các trận đấu hấp dẫn tại giải World Cup 2006. Không những thế loại virus này còn tự đánh bóng mình là một cổ động viên tích cực của giải English Premiership - một trong những giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Khi đã lây nhiễm lên hệ thống, loại virus này sẽ tự động gửi các bản sao của nó đến các địa chỉ thư điện tử khác nằm trong trình gửi nhận email trên hệ thống bị nhiễm.

XF97/Yagnuul-A là con virus thứ hai lợi dụng sự kiện World Cup 2006 để tấn công người sử dụng được phát hiện trong tuần qua. Trước đó vào hôm 4/5, Sophos cũng phát hiện ra con trojan Troj/Haxdoor-IN giả mạo cung cấp lịch trình thi đấu của các đội tại World Cup năm nay.

Con trojan này được phát tán chủ yếu qua email và nhắm tới những người sử dụng tiếng Đức. Tuy nhiên, hãng bảo mật cũng cảnh báo loại virus này có thể dễ dàng sử đổi và được dịch sang các thứ ngôn ngữ khác.

Việc tin tặc lợi dụng sự kiện xã hội thể thao World Cup 2006 nhằm phát tán các phần mềm độc hại cũng nằm trong xu hướng chung hiện nay. Đó là xu hướng lợi dụng các sự kiện xã hội nổi bật thu hút được sự quan tâm của người dùng, đánh vào tâm lý hiếu kỳ của họ để phát tán phần mềm độc hại phục vụ lợi ích riêng của chúng.

Theo Hoàng Dũng
VnMedia/eWeek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng