Mưa lớn trái mùa ở Nam Bộ - Lợi và bất lợi

Liên tiếp trong các ngày 9 và 10 tháng 2 ở nhiều tỉnh thuộc Nam Bộ có mưa lớn bất thường trên diện rộng.

Tại TPHCM, chiều 10/2, một trận mưa kéo dài gần ba giờ với lượng mưa phổ biến từ 30-40 mm gây ngập úng nhiều tuyến phố thuộc các quận huyện như: quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, mưa trái mùa với lượng mưa lớn như vậy vào giữa mùa khô là khá bất thường. Kể từ đầu mùa khô đến nay, có 3-4 đợt mưa lớn như vậy.

Nguyên nhân của đợt mưa này là do bị ảnh hưởng của đợt không khí lạnh phía Bắc lệch về hướng Đông Nam Trung Quốc, tạo thành các đới mây trên khu vực giữa và Nam biển Đông. Các đám mây này theo luồng gió đông Bắc đổ vào đất liền gây mưa.

Các đợt mưa trái mùa mang lại nguồn ẩm đáng kể đối với sản xuất nông nghiệp và hạn chế nguy cơ cháy rừng vốn rất nghiêm trọng các năm trước. Tuy nhiên mưa nhiều, độ ẩm cao, nắng ít gây sâu bệnh hại cây trồng.

Diện tích rầy nâu ở Nam Bộ lên đến gần một vạn héc ta, trong đó khoảng 3 - 4 ngàn héc ta bị hại nặng có nguy cơ mất trắng. Dự kiến, vào giữa và cuối tuần này sẽ có một đợt mưa trái mùa nữa xuất hiện ở Nam Bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá