Mức độ nắng nóng và bão ít hơn năm 2005

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong mùa hè năm nay, Bắc bộ và Trung bộ dự kiến sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt nắng nóng xuất hiện trong tháng 5 và tháng 7, nền nhiệt độ ở hầu hết các khu vực tiếp tục cao hơn mức trung bình, nhưng thấp hơn năm 2005.

Theo nhận định của cơ quan này, năm nay số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam ít hơn năm ngoái nhưng cũng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 5-6 cơn). Lượng mưa ở hầu hết các khu vực trên phạm vi cả nước ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên mưa phân bố không đều, ở Bắc bộ và Nam bộ mưa tập trung nhiều vào các tháng giữa mùa, ở Trung bộ mưa tập trung vào thời kỳ đầu và cuối mùa.

Ở Bắc bộ lũ tiểu mãn nhiều khả năng xuất hiện vào cuối tháng 5, lũ lớn nhất trong năm xuất hiện vào cuối tháng 7, tháng 8, đỉnh lũ xấp xỉ và cao hơn báo động III ở hầu hết các sông suối lớn.

Ở Bắc Trung bộ và Tây Nguyên đỉnh lũ năm tương đương mức trung bình nhiều năm và năm ngoái, thời gian xuất hiện vào tháng 8, tháng 9. Ở Trung và Nam Trung bộ lũ lớn nhất trong năm xuất hiện vào tháng 10, tháng 11, xấp xỉ và cao hơn báo động III. Ở Nam bộ, đỉnh lũ năm xuất hiện vào tháng 9, đầu tháng 10 và cao hơn báo động III

Từ đầu mùa khô đến nay, trong khi ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ lượng mưa thấp hơn nhiều so với bình thường, sông suối cạn kiệt nhất trong vòng 100 năm nay, khô hạn khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, giao thông thủy nội địa thì ở Trung bộ, Nam bộ lại mưa nhiều, mưa trái mùa, mực nước sông cao hơn trung bình nhiều năm, tình trạng thiếu nước đối với sản xuất và đời sống không xảy ra gay gắt như vài ba năm gần đây.

Từ giữa tháng 4 đến nay, mưa rào và dông với lượng mưa tương đối khá đã xuất hiện ở Bắc bộ, Nam bộ và Tây Nguyên, mực nước sông Hồng đã vượt qua thời kỳ cạn kiệt nhất.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá