Mỹ công bố bản đồ 3 chiều lớn nhất về vũ trụ

Các nhà thiên văn Mỹ vừa công bố bản đồ vũ trụ 3 chiều lớn nhất bao gồm khu vực không gian vũ trụ rộng lớn chứa hơn 1 triệu thiên hà.

Trong đó số các thiên hà đó có 600 nghìn thiên hà có ánh sáng đỏ và trải dài tới 5,6 tỷ năm ánh sáng, tương đương với 40% khoảng thời gian nếu tính ngược trở lại thời vụ nổ lớn Big Bang.

Theo các nhà thiên văn Mỹ, bản đồ mới này được xây dựng trải theo 10 lát cắt vũ trụ hình nêm từ phía Bắc của bầu trời và nhờ vậy, bản đồ có thể giúp các nhà thiên văn đo đạc và xác định được cấu trúc của những vật thể vũ trụ trong khoảng không vũ trụ rộng mỗi chiều tới 1 tỷ năm ánh sáng.

 Bản đồ thể nghiệm một vũ trụ đầy ắp những nguồn năng lượng tối và các nguồn năng lượng này đang đẩy các thiên hà ngày càng xa nhau với tốc độ ngày càng nhanh hơn làm cho vũ trụ cũng đang dãn rộng với tốc độ ngày càng nhanh.

Năng lượng tối này chiếm tới 75% nguồn năng lượng của vũ trụ và hiện nay vẫn là một bí ẩn lớn nhất mà khoa học chưa giải thích được.

Các nhà thiên văn Mỹ xác định rằng các thiên hà xa nhất cách hệ Mặt Trời tới 13 tỷ năm ánh sáng. Để hoàn thành bản đồ mới về vũ trụ này, các nhà thiên văn Mỹ đã phải xác định khoảng cách giữa các thiên hà thông qua kỹ thuật quang phổ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng