Mỹ đối phó với vệ tinh 'điên' trên vũ trụ

TP - Công ty thông tin vệ tinh Intelsat hôm 12-5 cho biết, vệ tinh thông tin truyền hình Galaxy - 15 bị mất điều khiển, đang trôi tự do lệch quĩ đạo trên vũ trụ ở độ cao cách mặt đất 36.000 km, đe dọa sự tồn tại và an toàn sóng thông tin của nhiều vệ tinh khác ở cùng độ cao.

Vệ tinh Galaxy-15 đang bay trên vũ trụ. Ảnh: satnews.com


AP dẫn lời một quan chức Intelsat cho biết, vệ tinh Galaxy-15 bị mất điều khiển từ ngày 5-4, có thể do hệ thống điều khiển này bị một trận bão vũ trụ làm hỏng. Kể từ ngày 5-4, trung tâm điều khiển vệ tinh Galaxy-15 từ mặt đất không thể lái nó trở lại đúng vị trí tọa độ và quĩ đạo. Vì bị mất điều khiển, Galaxy-15 trở thành vệ tinh điên bay lệch quĩ đạo.

Hiện nay Galaxy-15  đang di chuyển tới vị trí của một vệ tinh thông tin truyền hình khác của Mỹ là AMC-11, đe dọa sự an toàn của vệ tinh này.

AMC-11 là vệ tinh phục vụ các công ty truyền hình cáp và truyền số liệu của Mỹ. Vệ tinh AMC-11 có nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu chương trình kỹ thuật số của các kênh truyền hình thuộc các công ty Mỹ dưới mặt đất sau đó phát chuyển đến các hệ thống thông tin tín hiệu và truyền hình cáp trên toàn Liên bang.

Các chuyên gia vệ tinh Hoa Kỳ dự báo vào ngày 23-5 tới, vệ tinh Galaxy-15 sẽ trôi vào quĩ đạo của vệ tinh AMC-11. Điều tai hại là các tần số làm việc của vệ tinh Galaxy-15 trùng với các tần số của vệ tinh AMC-11. Điều này sẽ gây nhiễu hoặc phá hoại vệ tinh AMC-11.

Ông Yves Feltes, phát ngôn viên tập đoàn SES World Skies sở hữu vệ tinh AMC-11 cho biết, trên thực tế đã có hiện tượng nhiễu tín hiệu của vệ tinh AMC-11 và các chuyên gia đang phải tìm cách khử nhiễu. Ông Feltes không nói rõ tên của những hãng truyền hình nào bị nhiễu và tình trạng nhiễu tín hiệu sẽ còn kéo dài đến khi nào.

Hiện tại, vệ tinh Galaxy-15 đang trôi tự do trên vũ trụ ở vị trí bầu trời trên khu vực Thái Bình Dương phía đông đảo Haiwaii. Chuyên gia điều khiển và giám sát vệ tinh châu Âu Fletcher nói rằng điều đáng ngại là hỏng hóc của vệ tinh Galaxy-15 không giống bất cứ hỏng hóc nào từng thấy. Đối với các vệ tinh khác, khi hệ thống điều khiển hướng đi và định vị bị hỏng, lập tức các chức năng khác của vệ tinh liền tự động đóng lại.

Trường hợp của Galaxy-15, mặc dù hệ thống tiếp nhận điều khiển hướng di chuyển và định vị đã bị hỏng nhưng các chức năng khác của vệ tinh này không tự động đóng lại mà vẫn tiếp tục thu nhận và chuyển phát các tín hiệu. Điều này gây lo ngại về việc Galaxy-15 không chỉ có thể gây va đập mà còn gây nhiễu loạn tín hiệu của các vệ tinh khác.

Trước việc vệ tinh Galaxy-15 đang tiến dần đến vị trí của vệ tinh AMC-11, các chuyên gia điều khiển vệ tinh từ mặt đất đang tính đến khả năng phát lệnh kích hoạt hệ thống đẩy của vệ tinh AMC-11 để vệ tinh này chủ động tránh xa vệ tinh điên. Các chuyên gia cho biết khoảng cách đảm bảo an toàn của vệ tinh AMC-11 đối với vệ tinh điên khoảng 100 km, tất nhiên càng xa càng tốt.

Các chuyên gia của Intelsat cho biết hằng ngày họ đều phân tích kỹ các tín hiệu phát ra từ vệ tinh điên để kịp thời dự báo những thảm họa mà nó có thể gây ra. Các chuyên gia cũng tìm cách đóng toàn bộ chức năng thu phát tín hiệu của vệ tinh Galaxy-15 để giảm tối đa việc vệ tinh này gây nhiễu thông tin của các vệ tinh khác.

Vệ tinh Galaxy-15 trị giá 250 triệu USD, được phóng lên từ năm 2005.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá