Mỹ đóng cửa trang web dạy chế tạo bom

TPO – Chính phủ Mỹ vừa đóng cửa một trong những trang web của mình, sau khi có tin trang web này chứa đựng những thông tin hướng dẫn cách chế tạo bom nguyên tử.

Trang web này được các nhân viên tình báo mở ra từ năm ngoái, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các tài liệu thu được từ chính quyền Saddam Hussein sau cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào Iraq.

Tất cả các tài liệu này được dịch sang tiếng Anh và đưa lên trang web với hy vọng những người truy cập sẽ cung cấp những thông tin phản hồi, giúp chính phủ sàng lọc nguồn tài liệu rất có giá trị này.

Tuy nhiên, hôm 2/11 vừa rồi, tờ Thời báo New York đưa tin, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA thông báo với chính quyền Mỹ về việc trang web nêu trên chứa đựng những bảng biểu, công thức và nhiều chi tiết khác liên quan đến việc chế tạo bom nguyên tử.

Bản báo cáo của IAEA trích dẫn lời các chuyên gia cho hay, những chỉ dẫn này xuất hiện trong khoảng 12 tài liệu, liên quan đến các nghiên cứu về hạt nhân bí mật của Iraq trước năm 1991.

Một nhà ngoại giao gọi những hướng dẫn trên là “cẩm nang” về vũ khí hủy diệt, cung cấp những bằng chứng sinh động về quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân cho các quốc gia như Iran.

Hôm nay, một nhân viên tình báo cấp cao của Mỹ tuyên bố, chính phủ nước này đã cho đóng cửa trang web có tên “Tài liệu khung về chiến dịch quân sự giải phóng Iraq”, đồng thời đang cho tiến hành điều tra vụ việc.

Người phát ngôn của giám đốc Cục tình báo trung Ương John Negroponte cho hay, họ sẽ phong tỏa trang web cho tới khi mọi thứ được rà soát kĩ càng trước khi mở lại. 

Hơn 1 triệu trang tài liệu được thu thập trong hơn 10 năm, hầu hết được soạn thảo bẳng tiếng Arap và những trang tài liệu gây tranh cãi được đưa lên mạng trong một vài tuần trở lại đây.

Theo Thời báo New York, trước đó, trang web này đã từng bị nghi vấn vì chứa đựng những thông tin không phù hợp.

Hà Giang
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá