Mỹ : Giải mã hoàn chỉnh bộ gien của mèo

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Nghiên cứu bản đồ gien" (Mỹ) số ra ngày 31/10, các nhà khoa học Mỹ đã giải mã bản đồ gien hoàn chỉnh đầu tiên của mèo nuôi trong nhà, mở ra triển vọng tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo ở người.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ADN của một con mèo nuôi giống Abyssinian có nguồn gốc từ Thụy Điển tên là Cinnamon.

Họ đã phân tích những điểm giống nhau giữa bộ gien của mèo Cinnamon với bộ gien của các loài động vật có vú khác mới được giải mã hoàn chỉnh gần đây, gồm bộ gien người, tinh tinh, chuột, chó và bò, và đã nhận dạng được 20.285 gien trong bộ gien của Cinnamon.

Nghiên cứu cho thấy các loài mèo nuôi đã bị mắc hơn 250 chứng bệnh rối loạn về gien, trong đó phần lớn giống các bệnh về gien ở người. Thí dụ như loài mèo thuộc phả hệ của mèo Cinnamon đã bị đột biến gien gây ra bệnh viêm võng mạc sắc tố, một căn bệnh về thoái hoá võng mạc giống như ở người và có thể dẫn tới mù loà.

Hiện ở Mỹ cứ 3.500 người thì có một người mắc bệnh này. Mèo cũng nhiễm vi-rút FIVcó liên quan về gien với vi-rút HIV gây bệnh AIDS ở người. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã chọn loài mèo để nghiên cứu về các bệnh ở người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá