Mỹ: Hiểm họa tiềm ẩn từ thị trường ghép tạng tự do

TPCN - Hiện nay mỗi năm ở Mỹ có tới 1 triệu ca ghép tạng. Do lợi nhuận siêu cao nên thị trường tạng (khí quan) người trở nên vô cùng hỗn loạn.

Cái gọi là “Ngân hàng tạng” thực ra là một ngành nghề không có ai quản lý. Patricia vốn cho rằng ca phẫu thuật lưng của bà hồi đầu năm 2005 rất thành công, nhưng mới đây bà bất ngờ nhận được thư thông báo của bệnh viện, trong đó viết, tủy sống đã ghép cho bà rất có thể bị nhiễm một số virus nghiêm trọng vì nó được mua từ chợ đen một cách trái phép.

Patricia đang làm thủ tục để kiện ra tòa, nhưng phía bệnh viện đã phủ nhận mọi trách nhiệm. Dù thế nào chăng nữa thì vụ án này cũng giúp làm cho mọi người cảnh giác trước tình hình hỗn loạn của thị trường khí quan hiện nay.

Windy Kate ở Brooklyn cho biết, chị gái bà là Dana 3 năm trước đã bị chết vì ung thư buồng trứng, trước khi chết có nguyện vọng được hỏa thiêu.

Thế nhưng 4 tháng trước đây, Windy đã rất bất ngờ khi được cảnh sát New York thông báo: Trước khi đưa đi hỏa thiêu, một số khí quan của chị gái bà đã bị lấy đem bán cho một số bệnh viện.

Mỗi năm ở Mỹ tiến hành tới 1 triệu ca ghép tạng, nhưng rất nhiều ca đã sử dụng những khí quan không được người chết đồng ý hiến tặng khi còn sống hoặc không được thân nhân họ đồng ý.

Điều tồi tệ hơn là một số tạng được lấy từ người già hoặc người mắc bệnh truyền nhiễm trong khi tài liệu về nó đã được thay đổi khiến người ta tin rằng đó là tạng của những người trẻ và khoẻ mạnh.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đang có ý định truy tìm những đường dây tiêu thụ tạng tới các nơi trong nước Mỹ và Canada. Mặc dù cơ quan giám sát và các bệnh viện đều cho rằng khả năng tạng nhiễm virus là rất nhỏ song một bộ phận bệnh nhân đã được ghép vẫn hoài nghi.

Mới đây, một ngân hàng tạng ở New Jersey đã bị kiện ra toà về tội lấy cắp tạng. Ngân hàng tạng này bị buộc tội đã làm giả chữ ký của người chết và sửa đổi nguyên nhân chết của bệnh nhân.

Nhà chức trách cũng đã có đủ chứng cứ cho thấy tủy sống của một người tên là Kukart bị lấy cắp. Năm ngoái, ông già 95 tuổi này bị chết vì ung thư, nhưng bệnh án lại ghi ông chết vì bệnh tim và tuổi thật của ông cũng bị sửa lại thành 85.

Mặc dù người phụ trách ngân hàng tạng này từ chối thừa nhận việc tham gia vào đường dây mua bán tạng phi pháp, nhưng sau khi biết mình có thể đã bị lây virus HIV, viêm gan B và C, Patricia đã cùng 41 nạn nhân khác bắt đầu vụ kiện marathon của họ.

Roger, một nhà phân tích đầu tư cho rằng, ghép tạng là một ngành đem lại siêu lợi nhuận, tham gia kinh doanh có các ngân hàng tạng và cũng có cả các công ty lớn. Ông Robert Rigeni ở Hiệp hội các ngân hàng tạng toàn nước Mỹ nói, 1/5 số ngân hàng tạng đặt thương mại làm mục đích hàng đầu. Còn giáo sư Arthur ở Trung tâm đạo đức sinh học Đại học Pennsilvania thì cho rằng: “Trên thực tế, đó là một thị trường không có người quản lý”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá