Mỹ lo ngại trước kế hoạch chinh phục vũ trụ của Nga, Trung Quốc

Các quan chức cao cấp nhất của NASA đã lấy các chương trình của Trung Quốc và Nga làm chứng cớ nói nếu Mỹ không quay lại thám hiểm vũ trụ bằng tàu có người lái thì các nước khác sẽ làm.

Tất cả những điều này tất nhiên phải được tính tới trong một viễn cảnh chung. Chương trình vũ trụ của Trung Quốc hiện vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi. Và đối với các khoa học gia vũ trụ nghèo khó của Nga, ngân sách 10 tỷ đô la trong 10 năm tới xem ra có vẻ là một sự đầu tư hào phóng thì số tiền này vẫn ít hơn 2/3 ngân quỹ của NASA trong chỉ một năm.

Trong khi đó, NASA hiện vẫn còn đang phải đương đầu với những sự cố trong tái thử nghiệm việc phóng tàu con thoi Discovery. Do vậy chương trình mà Tổng thống Bush đưa ra năm ngoái về việc quay trở lại mặt trăng cũng như gửi đoàn phi hành gia thám hiểm lên sao Hỏa đã gặp khó khăn trong khơi gợi quan tâm của các chính trị gia cũng như trong dân chúng.

Hiện tại, các nỗ lực có lẽ chỉ giới hạn trong việc thực hiện các vụ thám hiểm quy mô nhỏ cũng như chương trình đa quốc gia do Hoa Kỳ chủ trì để xây dựng một trạm vũ trụ Quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá