Mỹ phóng thành công tàu thăm dò sao Hoả

TPO - Thứ bẩy vừa qua, 4/8, từ mũi Canavera, tên lửa đẩy Delta đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hoả. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hy vọng việc hạ cánh lên bề mặt sao Hoả vào mùa xuân này sẽ tiết lộ liệu hành tinh này có thể duy trì sự sống hay không.

Nhiệm vụ của thiết bị đáp Phoenix (Phượng hoàng) là khoan vào lớp bề mặt của sao Hoả tại vùng cực Bắc, sau đó phân tích ngay trong “phòng thí nghiệm” mang theo để tìm dấu hiệu của nước và các dạng sống có thể tồn tại.

Theo kế hoạch, Phoenix sẽ đáp xuống bề mặt sao Hoả vào tháng 5 năm 2008 và sử dụng cánh tay robot dài khoảng 2m để khoan vào lòng đất.

Các nhà khoa học tin rằng sao Hoả được bao phủ bởi một lớp băng dày. Nếu tàu thăm dò phát hiện ra được dấu hiệu của băng, giả thuyết về sự tồn tại các tế bào sống trên hành tinh này có thể được làm sáng tỏ. Và sao Hoả có thể sẽ là một nơi ở mới cho con người trong tương lai.

NASA đã chi khoảng 420 triệu USD cho chuyến thám hiểm lần này khi các tàu thăm dò lần trước không đem lại nhiều kết quả mong đợi.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá