Mỹ: Tiêu hủy gần hết các mẫu virus H2N2

Một quan chức y tế liên bang cho biết tất cả các mẫu virus cúm chết người A(H2N2) gửi đến các phòng thí nghiệm trên cả nước đã sớm được xác định và tiêu hủy.

Theo TS. Julie L.Gerberding, điều hành Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (Atlanta), cho đến nay chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm A(H2N2), virus gây đại dịch cúm châu Á hồi năm 1957, nào trên toàn thế giới.

TS. Gerberding nói để tránh lặp lại sai lầm tương tự trong thời gian tới, tuần sau Chính phủ sẽ ban hành thông cáo mới yêu cầu các phòng thí nghiệm đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc với loại virus này.

Bà cũng cho biết thêm cơ quan của bà đã thành lập nhóm các chuyên gia về bệnh cúm để điều tra bằng cách nào một loại virus nguy hiểm đến vậy lại được gửi đến gần 4.000 phòng thí nghiệm trên toàn nước Mỹ và các quốc gia khác.

Song TS Gerberding không đề cập đến số lượng các chuyên gia tham gia ủy ban này cũng như thời điểm dự tính đưa ra kết quả điều tra.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trừ mẫu virus ở Lebanon, tất cả các mẫu khác gửi ra ngoài phạm vi nước Mỹ đều đã bị tiêu hủy.

Tương tự, theo báo cáo của Hội các nhà nghiên cứu bệnh học Mỹ, 99,6% các mẫu virus này đã bị tiêu hủy, và nói như TS Gerberding thì “bằng các phương pháp mà thông thường chúng tôi sẽ tiến hành để nhổ tận gốc mọi mối nguy hại cho con người”.

Thế nhưng hiện vẫn còn sót lại “một vài” mẫu chưa được tiêu hủy. Bà Gerberding nói: “Nếu tôi biết được hiện các mẫu đó trôi nổi ở đâu thì chúng đã không còn là vật trôi nổi nữa”.

Được biết A(H2N2) xếp loại 2 về mức độ nguy hiểm (mức độ cao nhất là 4), song các trung tâm kiếm soát bệnh dịch và Viện Sức khỏe Quốc gia trước đó đã thảo luận về việc nâng độ nguy hiểm của loại virus này lên cấp 3 như một số quốc gia khác đã làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá