Năm 2009 sẽ có máy bay năng lượng mặt trời

Ngày 18/2, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) và Tổ chức đối tác chế tạo máy bay năng lượng mặt trời thỏa thuận tăng cường hợp tác để phát triển thành công loại máy bay "không nhiên liệu, không khí thải".

Tổ chức đối tác chế tạo máy bay năng lượng mặt trời, Solar Impulse (gồm các hãng Solvay, Omega và ngân hàng Deutsche Bank) hiện đang thiết kế mẫu đầu tiên loại máy bay năng lượng mặt trời có khả năng hoạt động cả ngày và đêm chỉ dựa vào loại năng lượng sạch và sẵn có này.

Máy bay trên có nhãn hiệu HB-SIA với sải cánh 61 mét và nặng 1.500 kg. Theo thỏa thuận đã ký, IATA có trách nhiệm đảm bảo để Solar Impulse thực hiện suôn sẻ các chuyến bay thử nghiệm vòng quanh thế giới.

Dự kiến, loại máy bay "xanh" này sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm 2009, và chuyến bay vòng quanh thế giới vào năm 2011 với 5 điểm dừng.

Trong thời gian thử nghiệm 1 năm, máy bay Solar Impulse chỉ chở 1 người và theo Chủ tịch Solar Impulse, Bertrand Piccard, sẽ phải mất hơn 40 năm để phát triển được máy bay năng lượng mặt trời có sức chở hàng trăm hành khách.

Theo đánh giá của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IATA, sự xuất hiện của máy bay năng lượng mặt trời cũng như các công nghệ nhiên liệu sinh học mới sẽ tạo ra một tương lai không có khí CO2.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá