Não dùng 2 kỹ thuật để truyền thông tin

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Y-ên (Mỹ), công bố trên tuần báo "Nature" xác nhận, tế bào não đã sử dụng đồng thời các mã thông tin analog và kỹ thuật số để truyền thông tin.

Phát hiện mới này khẳng định hoạt động của tế bào não rất tinh vi và đã bác bỏ quan niệm phổ biến lâu nay cho rằng, 100 tỷ nơ-ron của bộ não chỉ truyền thông tin theo mã kỹ thuật số.

Như vậy, hệ thống analog truyền đi những tín hiệu liên tục trong khi hệ thống kỹ thuật số truyền các tín hiệu về cảm xúc.

Mặc dù, những tín hiệu trong tế bào não được mã hóa theo kiểu analog, song chúng được truyền đi giữa các tế bào chỉ thông qua tốc độ và thời điểm điều hòa khả năng hành động tới các sợi trục thần kinh theo kỹ thuật số.

Giáo sư Đa-vít Mác-Cô-mích, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho rằng phát hiện mới trên có ảnh huởng quyết định không chỉ đến các kiến thức cơ bản về hoạt động của bộ não, mà còn đến cả những hiểu biết khoa học về hoạt động khác thường của nơ-ron thần kinh.

Những nghiên cứu hoặc mô hình hóa hoạt động của tế bào thần kinh não trong tương lai cần tính đến tính chất truyền thông tin, đồng thời theo cả analog và kỹ thuật số của tế bào não, để hiểu biết sâu hơn về bộ não cũng như chẩn đoán được chính xác các rối loạn trong hoạt động của cơ quan cao nhất thuộc hệ thần kinh trung ương của con người.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá