NASA cảnh báo vệ tinh sắp rơi xuống Trái đất

TPO - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, một vệ tinh nhân tạo nặng hơn năm tấn, 20 tuổi, đã rời quỹ đạo và rơi tự do xuống Trái đất vào ngày 24 - 9 tới.

NASA cảnh báo vệ tinh sắp rơi xuống Trái đất

Vệ tinh mang tên The Upper Atmosphere Research Satellite (vệ tinh nghiên cứu tầng thượng quyển UARS) được tàu con thoi Discovery phóng vào vũ trụ từ năm 1991 để làm nhiệm vụ đo đạc nhiệt độ, sức gió và các thành phần hóa học ở tầng khí quyển. UARS chính thức hoàn thành nhiệm vụ và ngừng hoạt động vào năm 2005.

Theo đó, UARS sẽ rơi xuống Trái đất với tốc độ 8 km/giây, vào bất kỳ địa điểm nào trong khu vực giữa 57 độ Bắc và 57 độ Nam của đường xích đạo. Đây là khu vực có mật độ dân cư rất lớn.

NASA ước tính thiệt hại rất nhỏ. Xác suất một mảnh vệ tinh rơi vào con người chỉ khoảng 1/3.200, bởi phần lớn các mảnh vệ tinh sẽ bị vỡ hoặc nổ tung trước khi chạm đất.

Các nhà khoa học NASA đã xác định được khoảng 26 mảnh vỡ có khả năng vượt tầng khí quyển Trái đất và rơi trong khu vực khoảng 400 - 500km. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định, sẽ không có ai bị thương khi những mảnh của UARS rơi xuống vào ngày 24 tới.

Các nhà khoa học chỉ có thể dự đoán chính xác vị trí rơi của vệ tinh UARS xuống Trái đất trước hai giờ, khi nó tiến vào bầu khí quyển.

Gia Bảo
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng