NASA hoãn phóng phi thuyền

Cơ quan nghiên cứu vũ trụ của Mỹ, NASA, đã tuyên bố hoãn chuyến bay vào vũ trụ cho tới tận tháng Bảy tới đây. Nguyên do là vẫn có nghi ngờ trục trặc ở thùng chứa nhiên liệu.

NASA nói chuyện trì hoãn này giúp họ có thêm thời gian để phân tích về độ an toàn, sau khi ban quản lý cho biết thùng chứa nhiên liệu chưa đủ sẵn sàng để bay vào vũ trụ.

Đội tàu vũ trụ của NASA đã bị ngừng bay kể từ tháng 2/2003 sau khi có thảm họa nổ tàu vũ trụ Columbia, làm 7 phi hành gia thiệt mạng.

Các chuyến thám hiểm vũ trụ có người lái của NASA như vậy lại tiếp tục bị trì hoãn.

Sau khi có các đánh giá về độ an toàn, người ta vẫn quan ngại về khả năng băng có thể bao quanh phần bên ngoài của khoang chứa nhiên liệu phi thuyền Discovery.

Các kỹ sư thiết kế lo ngại băng có thể vỡ ra khi tàu phóng trở lại và có khả năng sẽ va trúng và gây hại tới tấm chắn nhiệt rất quan trọng để bảo vệ tàu khi nó quay trở lại trái đất.

Mặc dù NASA đã tái thiết kế khoang chứa nhiên liệu và thay hệ thống cách ly bọt bằng hệ thống sưởi điện, họ vẫn không dám chắc khoang chứa nhiên liệu sẽ không thu gom thêm những vật liệu phụ.

Các quy định mới được đưa ra sau khi có tai nạn tàu Columbia có nghĩa là người ta sẽ rất hạn chế những lần phóng phi thuyền.

Việc tàu Discovery được phóng đi và rời khoang nhiên liệu khỏi thân tàu trước khi nó vào quỹ đạo phải diễn ra vào ban ngày, để người ta có thể ghi hình sự kiện này.

Thế nhưng giờ đây, lịch phóng đã được hoãn lại cho tới tận tháng Bảy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá