NASA phóng tàu thám hiểm sao Hỏa

Chỉ 3 ngày sau khi phi thuyền con thoi Discovery trở lại trái đất, Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) đã phóng một phi thuyền không người lái tới sao Hỏa từ Mũi Canaveral.

Phi thuyền mang tên Mars Reconnaisance Orbiter sẽ bay quanh quỹ đạo của sao Hỏa và khảo sát hành tinh này bằng máy ảnh và các thiết bị khác.

Đây là một phần trong chương trình dài hạn của NASA đưa con người lên sao Hỏa.

Sứ mệnh

Sau 2 ngày trì hoãn vì lý do kỹ thuật, tàu quỹ đạo sao Hoả Reconnaisance đã được phóng đi từ Trung tâm không gian Kennedy tại Mũi Canaveral trong chuyến bay kéo dài 4 năm để có thể thu lượm thêm nhiều hơn bao giờ hết những số liệu từ hành tinh đỏ.

Chở đầy các trang thiết bị và các loại máy ảnh, tàu sẽ tới gần sao Hỏa vào tháng Ba sang năm rồi bắt đầu bay rất thấp quanh quỹ đạo của sao Hỏa và chụp ảnh với độ phân giải cao.

Nó cũng phóng đi âm thanh xuống bên dưới bề mặt của hành tinh để dò tìm các hang động ngầm, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống, lập bản đồ khí hậu của sao Hỏa và xác định những địa điểm có thể hạ cánh cho các phi thuyền.

NASA sẽ gửi 2 máy robot thám hiểm xuống trong vòng 4 năm tới và đây là một phần của kế hoạch đầy tham vọng của Cơ quan không gian Mỹ dự định đưa phi thuyền có người lái tới sao Hỏa.

Tàu thám hiểm sao Hoả
Tàu quỹ đạo này sẽ cùng làm việc với 2 xe tự hành Spirit và Opportunity, vốn đã đang thăm dò bề mặt của hành tinh này từ 18 tháng qua và gửi thêm các dữ liệu về nhanh hơn 3 tàu quỹ đạo khác hiện hành.

Giám đốc dự án, ông Jim Graff, cho biết vào thời điểm này các dữ liệu được gửi về chỉ ít ỏi giống như nước chảy qua ống rơm vậy, và họ hy vọng sẽ mở vòi rồng để nhận thông tin.

Các khoa học gia Anh cũng hy vọng chuyến thám hiểm sẽ cho biết thêm về những gì đã xảy ra với phi thuyền Beagle 2 đã bị mất tích khi tìm cách đáp xuống sao Hỏa ngày Giáng sinh năm 2003.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá