NASA và cuộc tìm kiếm robot sao Hỏa mất tích

TP - Hơn một năm trôi qua kể từ khi robot Phoenix Mars Lander mất tích trên bề mặt của hành tinh đỏ, NASA tiếp tục công việc tìm kiếm với hy vọng robot này còn sống sót, nhưng xem ra mọi hy vọng vẫn còn rất mong manh.

Vừa qua, NASA cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe tín hiệu liên lạc từ Phoenix, mà trên thực tế đã mất tích từ tháng 11 - 2008 sau năm tháng đào bới trên bề mặt sao Hỏa.

Nguyên nhân dẫn tới sự mất tích này chủ yếu do Phoenix không được thiết kế để hoạt động trong cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông kéo dài trên sao Hỏa. Các nhà khoa học vẫn nuôi hy vọng, những tấm pin mặt trời của robot còn đủ năng lượng để truyền tín hiệu khi mùa xuân sang trên hành tinh đỏ.

Trước khi mất tích, Phoenix vẫn liên lạc với Trái đất thông qua vệ tinh Odyssey bay trên quỹ đạo sao Hỏa. Tuy nhiên, nói như Chad Edwards, kỹ sư trưởng phụ trách Chương trình thăm dò sao Hỏa của NASA, hy vọng liên lạc với robot này gần như bằng không, và bản thân NASA cũng không hy vọng có phép nhiệm màu. Tuy vậy, nếu quả thực Phoenix vẫn truyền được tín hiệu, chắc chắn Odyssey sẽ bắt được.

Theo kế hoạch, NASA sẽ liên tục gửi tín hiệu liên lạc từ vệ tinh Odyssey với hy vọng sẽ đánh thức được Phoenix. Quá trình này sẽ được thực hiện liên tục tới hết tháng 3 - 2010. Nếu Phoenix phản ứng với tín hiệu từ Odyssey, NASA có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của robot này.

Do năng lượng chủ yếu của Phoenix được cung cấp qua các tấm pin mặt trời nên kể từ cuối tháng 10 - 2008, khi ban đêm trên sao Hỏa kéo dài hơn thường lệ, các nhà khoa học đã tắt hầu hết các hoạt động của Phoenix để tiết kiệm năng lượng.

Điều này cho phép một số thiết bị vẫn hoạt động trong điều kiện cần thiết. Tuy nhiên, qua một mùa đông băng giá và kéo dài hơn một năm qua, hy vọng hồi sinh cho robot thám hiểm này gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

Cách đây ít lâu, NASA cũng loan báo về số phận “bi thảm” của 2 robot tự hành Spirit và Opportunity trên hành tinh đỏ. Tuy không gặp vấn đề tương tự như Phoenix nhưng số phận của bộ đôi robot này cũng chẳng khá hơn. Chúng bị mắc kẹt vào những đụn cát trong lúc đào bới và không thể thoát ra được.

Tính cho tới nay, 2 robot này đã bị mắc kẹt chừng 8 tháng, và chúng cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như hết năng lượng và bão cát.

Theo kế hoạch ban đầu, Phoenix sẽ làm nhiệm vụ đào bới trong khoảng thời gian 3 tháng trên cực Bắc của sao Hỏa, nhưng robot này đã sớm trục trặc chỉ sau 2 tháng, nhất là từ cuối năm 2008 khi hành tinh này bắt đầu chuyển sang mùa đông. Phoenix có nhiệm vụ thu thập và phân tích mẫu đất, xác định sự tồn tại của băng trên sao Hỏa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá