Cá voi khổng lồ chết do... bão Chanchu?

TP - Ông Trương Thanh Bình, cán bộ bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Kiên Giang khẳng định: Đây là con cá voi, có thể nó bị thương và thất lạc trong cơn bão Chanchu ở biển Đông vừa qua.

Chiều 23/56,  một số trẻ em đang tắm biển tại ấp 2, xã Hòn Tre (huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang) đã hoảng loạn la thét khi phát hiện một con cá khổng lồ  thở phì phò, lao vào bờ.

Những ngư dân trên đảo sau khi trấn tĩnh đã dùng các biện pháp đưa “vị khách” khổng lồ ra khơi xa hi vọng cứu sống nhưng bất thành.

Khi kéo ra khơi được một lúc, con cá bỗng vẫy vùng dậy sóng, hất mọi người ra xa, lao ra biển rồi vòng lại phun nước trắng xoá, cao khoảng 10m, sau đó đập đuôi lao mạnh vào bờ, kẹt giữa 2 ghềnh đá. Cuối cùng nó đã tắt thở.

Tại cuộc họp khẩn cấp bàn hướng xử lý con cá lạ vào sáng qua (24/5), ông Đoàn Hồng Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết: Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã mời một số lão ngư đến để nhận dạng xem đó là loài cá nào nhưng tất cả đều lắc đầu nói chưa bao giờ thấy loại cá này.

Hàng ngàn người dân đảo và cả đất liền đổ xô ra xem con cá rồi đồn thổi. Người nói điều lành, người cho rằng điềm dữ  trên biển Tây… trước sự xuất hiện của con cá lạ này.

Ông Trương Thanh Bình, cán bộ bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Kiên Giang sau khi đo đạc, xem xét đã khẳng định: Đây là con cá voi, có thể nó bị thương và thất lạc trong cơn bão Chanchu ở biển Đông vừa qua.

Con cá voi này có chiều dài 9,8m, chu vi 3,8m, vây đuôi mỗi bên dài 1,4m, vây hông 1,2m,  chiều dài miệng hàm trên và dưới từ 1,8 – 2m, nặng trên 5 tấn.

Đây là loại thú biển quí hiếm trên thế giới cần được bảo vệ. Lịch sử cho thấy cá voi đã xuất hiện ở Kiên Giang nhưng chỉ được thể hiện bằng những… đền thờ có từ trăm năm trước.

Cũng trong sáng qua 24/5, ông Văn Hà Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sau khi xin ý kiến Bộ Thủy sản đã yêu cầu ngành chức năng đưa  con cá này vào đất liền bảo quản bằng ướp lạnh.

Sau khi Viện Hải dương học Nha Trang có kết luận cuối cùng sẽ tiến hành xử lý. Có thể sẽ chôn cất trong điều kiện đảm bảo môi trường, sau  khi phân huỷ sẽ lấy bộ xương trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, phục vụ tham quan, nghiên cứu khoa học. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mê tín dị đoan…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng