Netbook và xu hướng hội tụ số

Xu hướng hội tụ số đang dần trở thành “dòng chảy” chủ yếu của công nghệ hiện đại. Giờ đây, dòng chảy ấy đã lan đến cả những chiếc netbook, khiến cho thiết bị số này càng trở nên hấp dẫn với người dùng.

Ở thời điêm hiện tại, với một chiếc netbook trong tay, người dùng có thể được tận hưởng nhiều công dụng tuyệt vời.

Xu hướng công nghệ “hội tụ số”

Khi công nghệ có mặt nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, những đòi hỏi của người dùng vào các thiết bị số cũng dần tăng cao. Người dùng luôn mong muốn được ở hữu một thiết bị số vừa túi tiền mà vẫn đáp ứng được đa số nhu cầu của công việc và đặc biệt là các nhu cầu giải trí thông thường, thậm chí là cao cấp.

Vô hình chung, những nhu cầu của người dùng lại phù hợp với xu hướng công nghệ hiện đại: xu hướng hội tụ số. Xu hướng mà các nhà sản xuất hướng đến cho ra thị trường những thiết bị số “All in one” giúp người dùng chỉ cần mua một sản phẩm nhưng lại được phục vụ rất nhiều nhu cầu.

Có thể nói, điện thoại là “địa hạt” đầu tiên bị ảnh hưởng bởi xu hướng này với sự xuất hiện của PPC hay Smartphone – những dòng sản phẩm đã làm mưa làm gió trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại.

Sau điện thoại là những chiếc máy tính đa tính năng, những chiếc máy tính ngoài khả năng thông thường còn có thể biến thành các thiết bị giải trí gia đình chỉ cần thông qua vài cổng kết nối với ti vi, máy ảnh, máy quay phim… Rồi đến cả những chiếc ti vi, đầu thu kỹ thuật số, đầu phát DVD… cũng được “hội tụ” nhiều công nghệ hơn. Và tất nhiên, netbook không phải là một ngoại lệ.

Trên thực tế, Netbook vẫn đang có được một vị trí khá trang trọng trên thị trường dù rằng, sức nóng của nó không còn được như 1 năm về trước. Ở thời điểm hiện tại, vẫn không thể phủ nhận được rằng dòng máy tính xách tay nhỏ bé này đang là nguồn cảm hứng cho rất nhiều “đại gia” công nghệ.

Dường như tất cả các tên tuổi lớn trên thế giới (trừ Apple) đều đã cho ra mắt những chiếc netbook đa tính năng với giá cả rất phải chăng.

Đã có những netbook “hội tụ số”…

Bạn có nên mua một sản phẩm được mô tả như sau không: một chiếc netbook, kích thước như một quyển số, giá dưới 500 USD, Wifi, Bluetooth,GPS, 3G, xem được ti vi, bắt được sóng FM…? Asus Eee PC T91 Touch là một chiếc máy tính như thế.

Eee PC T91 mỏng 2,5 cm và nặng chưa tới 1 kg, có màn hình xoay độc đáo. Ngoài “hội tụ” rất nhiều tính năng kể trên, T91 Touch còn đem lại cho người dùng những cảm giác “kéo – thả” tiện lợi và dễ chịu. Như khi đang dùng một chiếc iPhone vậy, bạn hãy để cho các đầu ngón tay tự do di chuyển trên màn hình, tất cả nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng.

Với giá chưa đến 500 USD (với cả hai phiên bản), T91 hứa hẹn sẽ là “quả bom tấn” mới trên thị trường netbook. Ở thời điểm hiện tại, chiếc máy chưa được bán tại Việt Nam.

Asus đúng là một “ông trùm” trong lĩnh vực sản xuất các máy tính netbook nhưng các nhà sản xuất khác cũng cho thấy netbook không phải là cuộc độc diễn của riêng ai. Ngay sau khi Asus thông báo chính thức về T91, nhà sản xuất LG cũng công bố một sản phẩm netbook rất ấn tượng với tên gọi LG – X120.

Tự tin gắn nickname cho sản phẩm của mình là Convergence Nebook – có nghĩa là netbook hội tụ, LG đã cho thấy những kỳ vọng của mình vào sản phẩm mới. Nhà sản xuất này hy vọng, với công nghệ hội tụ được tích hợp trong chiếc X120, tên tuổi của LG sẽ được nhiều người biết đến hơn trong lĩnh vực sản xuất netbook.

Ngoài ưu điểm khá bắt mắt về hình thức, khởi động trong vòng 5 giây, thời lượng sử dụng pin lên tới 7 tiếng đồ hồ, X120 còn được trang bị khả năng kết nối mạng di động 3G HSPA tốc độ cao – 3G HSPA chính là nơi hội tụ giữa điện thoại di động và máy tính xách tay.

Vừa tham gia vào trào lưu netbook, Sony Vaio cũng đã khiến người dùng phải để ý đến mình. Khác với các nhà sản xuất netbook khác hướng sản phẩm đến các phân khúc giá rẻ, Sony lại tuyên bố bán sản phẩm netbook của mình với giá lên đến 900 USD. Điều gì đã khiến nhà sản xuất này tự tin đến thế?

Chiếc netbook được đặt tên là Sony Vaio P có độ mỏng khoảng 2,4 cm, màn hình 8 inch với một tỉ lệ màn hình “khá điên rồ” 1.600 x 768. Thương hiệu và sự độc đáo từ thiết kế đã khiến Sony phát giá cao cho sản phẩm của mình?

Đúng như chưa đủ, vì chiếc netbook của Sony Vaio còn thực sự là một thiết bị hội tụ số với các kết nối đa dạng. Ngoài Wi-Fi chuẩn 802.11n, P được tích hợp công nghệ băng rộng di động Verizon WWAN 3G, định vị GPS… những đặc điểm mà người dùng hiện đại không thể bỏ qua.

Theo Hoàng Chi
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá