Nếu Microsoft biến mất...?

Microsoft là công ty mà rất nhiều người muốn nó "biến đi cho rảnh". Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tập đoàn này cùng tất cả những công nghệ của họ không còn tồn tại trên thế giới này nữa?

"Trước tiên, sự bất ngờ và hoang mang sẽ diễn ra ở khắp nơi", Tony Meadow, Chủ tịch Bear River Associates, công ty chuyên cung cấp ứng dụng cho thiết bị di động, nhận xét.

"Microsoft không đề ra các chuẩn một cách hoàn hảo và dễ chịu, nhưng đó vẫn là cơ sở cho rất nhiều tác vụ chúng ta thực hiện trên máy tính".

Chẳng hạn, mọi người hiện có thể gửi một tài liệu Word đến bất cứ đâu trên thế giới và tin chắc rằng người nhận có thể mở ra đọc, trong khi cách đây hơn 10 năm, các trình xử lý văn bản thường hoạt động không tương thích với nhau. "Chuyển sang StarOffice thậm chí còn có thể sẽ khiến Internet tạm ngừng đột ngột", Meadow quả quyết.

Hollis Bostick, chuyên gia tư vấn của công ty Pratt &Whitney, cũng lưu ý rằng nhiều năm qua, Microsoft đã chuẩn hóa giao diện người dùng trong các dòng sản phẩm, do đó khách hàng dễ dàng có được những gì họ cần.

Ngược lại, những chương trình khác, ví dụ Adobe Premiere Pro, chuyên về chỉnh sửa video, được trang bị nhiều tính năng, nhưng người sử dụng cần thông thạo về nó và biết các phím chức năng ở đâu.

"Tại Pratt & Whitney, chúng tôi có 100.000 gói phần mềm hỗ trợ hệ thống nhưng chỉ dùng mỗi gói Outlook để liên lạc", Bostick cho biết.

Xét về phương diện bảo mật, Microsoft quả thực đang bị chỉ trích gay gắt vì những lỗ hổng trong hệ điều hành Windows. Nếu họ biến mất, không nhà cung cấp nào khác có thể chiếm đến 95% thị phần và sâu máy tính cũng không lan nhanh như hiện nay.

Tuy vậy, John Pescattore, Phó giám đốc bảo mật Internet của hãng nghiên cứu Gartner, tin rằng khi đó mọi người sẽ thấy Linux và Apple kém cỏi trong việc phát hành các bản vá lỗi như thế nào so với những gì người dùng nhận được từ Microsoft.

"Nếu xe hơi của bạn thường xuyên gặp nạn, bạn sẽ thành thạo hơn trong việc khắc phục các vết lồi lõm", Pescattore so sánh.

Theo Martin Cooper, cha đẻ điện thoại di động, thế giới thiếu bóng Microsoft sẽ là "một thảm họa", do mọi người sẽ phải học lại từ đầu một hệ thống phức tạp của ai đó khác.

Nhưng Jon Udell, chuyên gia công nghệ của tạp chí InfoWorld, lại cho rằng sự ra đi của tập đoàn phần mềm có trụ sở tại Redmond, Washington (Mỹ) lại là điều hay: "Nó sẽ thay đổi hình thức cạnh tranh theo cách mà chúng ta chưa từng chứng kiến từ trước đến nay".

Nhìn chung, nếu Microsoft không tồn tại, người ta sẽ phải tạo dựng lại nó.

Theo Vnexpress/InfoWorld

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng