Nga chế tạo tàu vũ trụ con thoi và tên lửa vũ trụ thế hệ mới

TP - Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga vừa công bố định hướng chế tạo thế hệ tên lửa vũ trụ mới và tàu vũ trụ con thoi sáu chỗ. Người ta cũng dự kiến sẽ xây dựng một sân bay vũ trụ mới ở vùng Viễn Đông.

Tàu con thoi Buran đang được tên lửa Energia đưa lên không gian

Ông Anatolij Perminov – người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang nói rằng đầu năm 2008, lãnh đạo đất nước sẽ xem xét vấn đề này. Hiện mới chỉ biết sân bay vũ trụ mới sẽ được xây dựng ở  vùng Viễn Đông.

Nhiều khả năng là ở tỉnh Amur. Nga vẫn đề nghị thuê sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan cho đến năm 2020. Và nếu xây dựng sân bay vũ trụ mới thì có thời gian hai sân bay này được đồng thời sử dụng.

Về kế hoạch chế tạo tên lửa đẩy mới và tàu vũ trụ con thoi thì đã công bố cuộc thi thiết kế. Theo những thông tin ban đầu, tham gia vào việc nghiên cứu thiết kế loại tên lửa đẩy mới có Trung tâm tên lửa vũ trụ Samara CSKB-Progress với tên lửa Liên hợp 3, Trung tâm khoa học sản xuất vũ trụ quốc gia mang tên Khrunichev với các tên lửa Angara-3P và Angara-5P, Trung tâm tên lửa vũ trụ mang tên Maeev – hiện là đơn vị thiết kế hàng đầu các tên lửa đạn đạo.

Diện mạo của tàu vũ trụ con thoi tạm thời còn chưa rõ, chỉ biết một điều nó có 6 chỗ. Hiện Công ty vũ trụ Energia đang nghiên cứu dự án này. Đó là một tàu sử dụng nhiều lần với trọng lượng xuất phát có ích  vào khoảng 12 – 14 tấn.

Tuy nhiên vẫn chưa biết tên lửa đẩy nó là loại gì. Có đề nghị sử dụng mô đen cải tiến tiếp theo của tên lửa Liên hợp, về thực chất là một loại tên lửa đẩy mới. Đó là dự án Rạng Đông  và giai đoạn phát triển tiếp theo của nó là Onega.

Lưu ý là trước đây, vào năm 1988 Liên Xô từng chế tạo được tàu vũ trụ con thoi mang tên Buran và nó đã từng bay vào vũ trụ nhờ tên lửa đẩy Energia sau đó hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, sau chuyến bay duy nhất đó, tàu này không được sử dụng lần nào nữa.

Thủy Vi
 Theo vz.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá