Nga sẽ lên sao Hỏa trước Mỹ

TP - Theo Viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm khoa học vụ trụ Nga, ông Iuri Karash, người Nga sẽ có mặt trên Sao Hỏa vào năm 2014. Còn người Mỹ chỉ có thể tiếp cận hành tinh này vào năm 2030.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nơi Nga có phần đóng góp đáng kể
Trong vài năm gần đây, loài người đã chứng kiến triển vọng chinh phục Sao Hỏa và hai nước Nga và Mỹ sẽ là những nước đầu tiên đặt chân lên hành tinh này. Mỗi một nước có một phương pháp tiếp cận riêng và nước Nga có ba cách tiếp cận.

Cách thứ nhất, sử dụng tối đa kinh nghiệm phong phú nhất của Liên Xô trước đây và của Nga hiện nay về các chuyến tàu vũ trụ có điều khiển như thiết kế chế tạo và sử dụng các tổ hợp quỹ đạo.

Cách thứ hai, sáng tạo những công nghệ có tính đột phá không chỉ có khả năng bảo đảm các nhiệm vụ du hành lên Sao Hỏa mà còn có tác động phát triển nhiều lĩnh vực khoa học và kỹ thuật quốc gia.

Cách thứ ba, tạo cho đề án này tính khả thi trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay của Nga.

Tất cả những yêu cầu đó tập hợp lại sẽ quyết định hình hài của chương trình chinh phục Sao Hỏa của Nga. Đó là “Trạm quỹ đạo có người lái chinh phục Sao Hỏa” (MARPOST).

Chương trình này được các chuyên gia thuộc Tổ hợp tên lửa-vũ trụ “Energia” khởi xướng từ năm 2000. Đề án MARPOST dự kiến sẽ đưa trạm quỹ đạo có người lái lên Sao Hỏa. Kíp lái gồm 4 người. Trên bề mặt hành tinh này sẽ có các trạm tự động do các phi công vũ trụ điều khiển từ Tổ hợp quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa.

Một tháng sau khi bắt đầu nghiên cứu bề mặt hành tinh đỏ, các robot sẽ đưa các mẫu đất Sao Hỏa lên MARPOST. Sau đó, trạm này sẽ bay trở về Trái Đất. Sau khi đến quỹ đạo gần Trái Đất, kíp lái của MARPOST sẽ làm việc ở trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Tổng thời gian bay từ Trái Đất lên Sao Hỏa và quay trở về Trái Đất là 2,5 năm. Sau khi thay kíp lái, sẽ phóng tiếp tầu vũ trụ lên phía Sao Hỏa mang theo modun cất và hạ cánh để đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa.

Chỉ có châu Âu hoặc Mỹ mới có thể hợp tác với Nga để chế tạo tàu vũ trụ này. Nếu trước đây dự kiến sử dụng tên lửa mang siêu nặng “Energia” để đưa trạm vũ trụ MARPOST lên quỹ đạo thì trong mấy năm vừa qua, các chuyên gia thuộc Tổ hợp tên lửa-vũ trụ đã thay đổi đề án này để phù hợp với các khả năng kinh tế và công nghiệp hiện nay của Nga.

Người Nga đang cải tiến Tổ hợp Sao Hỏa sao cho thích hợp với tên lửa mang “Proton” để đưa các bộ phận của trạm quỹ đạo nặng khoảng 500 tấn lên quỹ đạo quanh Trái Đất với hơn 20 lần phóng.

Theo dự kiến, MARPOST sẽ bay lên quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa vào năm 2014, trước cả Mỹ, châu Âu hoặc Trung Quốc. Chi phí để thực hiện đề án không vượt quá 14 tỷ USD. Như vậy, hàng năm đề án này sẽ tiêu tốn 1,4 tỷ USD, gấp 3 lần so với ngân sách hàng năm hiện nay của Cục vũ trụ Liên bang Nga.

Tiềm năng chính trị và kỹ thuật của việc đổi mới công nghiệp tổng hợp của MARPOST lớn gấp nhiều lần so với đề án của toàn bộ “Chương trình vũ trụ Liên bang từ 2006-2015”.

Nếu Nga phải tập trung tiềm năng công nghiệp và trí tuệ của ngành công nghiệp vũ trụ trong nước theo một hướng rõ ràng để thực hiện đề án tàu vũ trụ có người lái lên Sao Hỏa do thiếu tiềm năng tài chính, thì Mỹ đang hành động trên một tuyến rộng gồm nhiều hướng.

Trong đó có việc chế tạo tàu vũ trụ có người lái kiểu mới CEV và đưa lên Mặt Trăng vào năm 2020. Tàu vũ trụ có người của Mỹ chỉ có thể đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa sau năm 2030. Thoạt nhìn thì đó là cách tiếp cận tổng hợp, có lý và tạm thời còn có thể bảo đảm được ngân sách.

Từ năm 2004, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn phụ cấp thêm 6% cho ngân sách của Cục Hàng không vũ trụ quốc gia NASA và sau đó ngân sách của tổ chức này sẽ vào khoảng 12 tỷ USD. NASA đang thực hiện hàng loạt chương trình khoa học để thực hiện khẩu hiệu “Trở lại Mặt Trăng!” và “Tiến lên Sao Hỏa!”. Theo đánh giá sơ bộ của NASA, chi phí để thực hiện các kế hoạch đó vào năm 2020 vượt quá 100 tỷ USD.

Liệu nước Nga có hợp tác với Mỹ theo hướng chinh phục Sao Hỏa? Báo “Washington Post” đưa ra câu trả lời gián tiếp là nếu người Mỹ không đưa người lên Sao Hỏa hoặc Mặt Trăng thì sẽ có một nước khác làm điều đó và Trung Quốc là một ứng cử viên nặng ký.

Trong sự phối hợp này phía Mỹ có tiền, còn phía Nga tuy ít tiền hơn nhưng có các lĩnh vực khoa học kỹ thuật then chốt và họ cần phải đưa nước Nga ra khỏi tình trạng trì trệ và phục hồi lại uy tín của một siêu cường công nghiệp và công nghệ tiên tiến.

Lê Minh Quang
Theo Izvestia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá