Nga: Tàu lặn sâu Mir-1 chạm đáy biển Arctic 4.200 m

TP - Ngày 2/8, các nhà khoa học Nga đã thành công trong việc cho tàu ngầm mini lặn biển sâu chuyên phục vụ nghiên cứu khoa học Mir-1 chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200 m.

Tàu lặn sâu Mir - 1 của Nga dưới đáy biển Arctic  Ảnh: Reuters
Thành tựu này của Nga gây sửng sốt toàn thế giới vì tầm quan trọng của nó được so sánh ngang với việc đưa người lên mặt trăng.

Các hãng tin cho biết, nhiệm vụ chính của tàu lặn sâu Mir-1 là lấy mẫu thực vật và động vật dưới đáy biển Arctic, vẽ bản đồ thềm lục địa, và đặt một bình làm bằng titanium trong có chứa một lá cờ Nga mang tính biểu tượng như là một sự cắm mốc chủ quyền.

Khó nhất của việc lặn sâu là con người và thiết bị phải chịu được áp suất rất lớn. Theo lý thuyết, cứ mỗi độ sâu thêm 10 m nước thì áp suất tăng thêm 1 át-mốt-phe. Như vậy để lặn thành công đến độ sâu 4.200 m, các nhà khoa học Nga phải thắng được áp suất môi trường 420 átmốt-phe.

Để giải quyết được vấn đề này các nhà khoa học Nga phải giải được cả một loạt bài toán về công nghệ, thiết bị, vật liệu, và sức khoẻ con người. Một điều khó khăn nữa là việc lặn sâu thực hiện tại biển Arctic nơi lạnh nhất trái đất, quanh năm nước đóng băng dầy các nhà khoa học phải sử dụng đến tàu phá băng chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Việc cho tàu Mir-1 lặn sâu xuống đến đáy biển đã khó, việc từ đáy biển trở về nổi lên mặt nước còn khó hơn. Vì trên mặt biển Arctic luôn có một lớp băng rất dầy. Nếu việc định hướng không chính xác, khi tàu nổi lên sẽ bị vướng vào đáy những tảng băng và có thể mắc kẹt ở đó vĩnh viễn. Do vậy việc cho tàu Mir-1 nổi lên mặt nước được coi là công đoạn khó khăn nhất và nguy hiểm nhất của toàn bộ quá trình thám hiểm.

Trên mặt biển Arctic, tàu phá băng chạy bằng năng lượng nguyên tử có nhiệm vụ luôn giữ cho một vùng mặt nước không bị đóng băng. Các nhà khoa học điều khiển tàu Mir-1 phải định hướng được chính xác tuyệt đối khi cho tàu nổi lên sao cho đúng vào cái miệng giếng băng.

Để đảm bảo chắc thắng, trước khi tiến hành cho lặn thật, các nhà khoa học Nga đã phải làm thử nhiều lần tại khu vực quần đảo Franz Josef Land.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá