Nga ưu tiên phát triển công nghiệp vũ trụ

TPO - Ngày 18/8, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết Nga ưu tiên phát triển công nghiệp không gian vũ trụ và sẽ tiếp tục đầu tư cho ngành này.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2009 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Thủ tướng Nga V.Putin nói :” Phát triển công nghiệp không gian vũ trụ và khảo sát vũ trụ chắc chắn  là một trong những ưu tiên của nước Nga”.

Số liệu thống kê cho thấy, đầu tư Nhà  nước Nga dành cho công nghiệp vũ trụ, sản xuất máy bay đã tăng 20 lần trong vòng 5 năm qua. Năm 2009,chính phủ  Nga dành khoảng 2,5 tỷ USD cho ngành này.

Chiến đấu cơ  MiG-29 bay biểu diễn trong lễ  khai mạc MAKS-2009. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn RIA Novosti trích lời ông Putin rằng :” Nga đang lên kế hoạch tiếp tục đầu tư mạnh cho các nhánh công nghiệp vũ trụ trong nền kinh tế, để tạo dựng các doanh nghiệp có khả năng giành được chỗ đứng trong thị trường, và để phát triển các nguồn lực cho việc hiện đại hóa những gì hiện có”

Trong thời gian diễn ra triển lãm MAKS-2009, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 48 máy bay chiến đấu Su-35C thế hệ mới nhất; 12 chiếc Su-27CM và 4 chiến đấu cơ Su-30M2 từ Hãng chế tạo máy bay SUKHOI.

Hiện nay, giá máy bay Su-35 bán cho quân đội Nga là khoảng 40 triệu USD/1 máy bay và hơn 30 triệu USD cho mỗi chiến đấu cơ Su-27 và Su-30.

Thủ tướng Nga quan sát chiến đấu cơ Nga bay trong lễ khai mạc MAKS-2009. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Nga V.Putin, hợp đồng trên có  quy mô lớn kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại. Dự kiến lực lượng Không quân Nga sẽ nhận được các máy bay chiến đấu mới vào năm 2015.

Khoảng 700 công ty, trong đó có hơn 400 công ty của Nga đang tham dự triển lãm MAKS-2009, diễn ra từ ngày 18 tới 23/8.

MAKS được coi là một trong những triển lãm hàng không lớn nhất nước Nga. Được tổ chức 2 năm/ 1 lần, MAKS là “minh chứng cho các xu hướng phát triển của công nghiệp và khoa học Nga trong các lĩnh vực công nghệ cao như: hàng không, không gian vũ trụ, chế tạo tên lửa…”

Tại triển lãm MAKS-2009, các công ty Nga đã phô bày hàng loạt máy bay quân sự và dân sự tối tân, gồm máy bay chiến đấu MiG-35, máy bay chở  hàng I1-96-400, máy bay chở khách Superjet 100…

Huy Linh
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá