Nga xây dựng trung tâm không gian mới

TPO - Người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết, chính phủ nước này sẽ phân bổ một khoản ngân sách 250 tỉ Rúp (8,4 tỉ USD) để xây dựng Trung tâm không gian Vostochny ở vùng viễn đông.

Nga xây dựng trung tâm không gian mới

> Trạm không gian quốc tế sẽ chìm xuống biển 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, ông Vladimir Popovkin – Giám đốc Roscosmos nói, đến thời điểm này, về kiến trúc, các khu phức hợp phóng và kỹ thuật đều đã được lên bản vẽ. Ngân sách dự toán cho việc xây dựng trung tâm không gian mới này là 250 tỉ Rúp. Chính phủ Nga ban đầu nói, sẽ chi 24,7 tỉ Rúp (800 triệu USD) cho ba năm đầu xây dựng.

Trạm không gian Vostochny sẽ được xây dựng bắt đầu trong năm nay, và dự kiến đến năm 2016 hoàn thành.

Trạm không gian Vostochny ở vùng Amur cũng sẽ có hai bệ phóng, một trung tâm huấn luyện và các nhà máy sản xuất khí oxy, hydro.

Ông Popovkin cũng cho biết thêm, cơ quan không gian của Nga cũng đang nghiên cứu việc bảo hiểm đối với các vệ tinh phóng vào không gian. Trước đó, Nga mất ba vệ tinh Glonass hồi tháng 12 năm ngoái, trong đó một vệ tinh mang hệ thống định vị rơi xuống Thái Bình Dương.

Chúng tôi sẽ chọn một công ty bảo hiểm phù hợp nhất trong nhóm các công ty bảo hiểm để hợp tác. Các chuyên gia ước tính, tổn thất từ các vệ tinh bị mất có thể đến 2,5 tỉ Rúp (840 triệu USD).

Vũ Kiều
Theo Rian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá