Ngày không túi nilon lần đầu tiên ở Việt Nam

Theo sáng kiến chung của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu và báo Khoa học và Đời sống, ngày 9/9, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tổ chức “Ngày không túi nilon - The Nature Day”.

>> Sông, hồ Hà Nội 'chịu trận' Tết ông Táo vì túi ni lông

Túi ni lông được dùng rất phổ biến tại Việt Nam. Ảnh : Phan Kiền

Sáng kiến đã được Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận bản quyền. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam tổ chức sự kiện này.

Từ sự khởi đầu ở phố cổ Hội An, “Ngày không túi nilon - The Nature Day” sẽ được tổ chức thường niên vào ngày 9/9 hằng năm, với những hoạt động sẽ được tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tác hại của túi nilon đối với sức khoẻ và môi trường sống, cổ vũ cho một lối sống không lệ thuộc vào túi nilon, vận động các cơ quan, gia đình, cá nhân không sử dụng túi nilon.

Riêng tại Hà Nội, trong ngày này có 10 nghìn hộ sẽ được phát túi đi chợ thay cho túi nilon

Từ 1-9/9, tại Hội An sẽ có khoảng 10.000 cơ quan, gia đình và du khách tự nguyện ký cam kết không sử dụng túi nilon. Toàn bộ chữ ký của những người tham gia sẽ được đóng thành sổ lưu niệm.

Ban tổ chức còn vận động mọi người tham gia chiến dịch thu gom túi nilon thải loại và đổi lấy túi mua hàng thân thiện với môi trường; đồng thời thành lập nhiều điểm thu đổi túi nilon, cứ 100 túi nilon thải loại sẽ được đổi lấy 1 túi thân thiện môi trường.

Các cửa hàng, cửa hiệu tham gia chương trình ở Hội An sẽ được cung cấp túi cói để phát cho khách hàng thay vì túi nilon như trước đây, qua đó góp phần khôi phục lại làng nghề cói truyền thống của địa phương.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá