Ngày tàn của điện tín trong thế giới số?! 

Thời kỳ bùng nổ thư điện tử, tin nhắn nhanh IM và điện thoại Internet đang báo hiệu ngày tàn cho kỷ nguyên điện tín, vốn có thâm niên hoạt động hơn 150 năm qua.

Thời hoàng kim của điện báo là những năm 30 thế kỷ XX. (AP)

Cuối tháng trước, tổ chức Western Union (Mỹ) - suốt một thế kỷ rưỡi là cầu nối truyền đi những tin vui, buồn, thành công cũng như thất bại trên phong thư màu vàng đặc trưng - đã âm thầm ngừng dịch vụ của họ.

Đây là một quyết định không hề dễ dàng đối với một công ty đã hoạt động từ thời nội chiến Mỹ và từng có một đội ngũ bưu tá lên tới 14.000 người.

“Thật khó khăn để từ bỏ. Dịch vụ đã được coi như 'di sản' của ngành truyền thông”, Victor Chayet, phát ngôn viên của Western Union, cho biết.

Năm 2005, Western Union chỉ phát khoảng 20.000 bức điện thay vì hàng triệu như trước. Công nghệ từng được coi là mang tính đột phá giờ trở thành một hệ thống “đặt không đúng chỗ” trong thế giới mạng Internet.

Nữ hoàng Anh giờ gửi thiệp mừng sinh nhật những người tròn 100 tuổi thay vì đánh điện như trước. (BBC)

Dù vậy, điện báo chưa hẳn đã sụp đổ ở Mỹ và trên thế giới sau "phán quyết" của Western Union. Nó vẫn hiện diện trong đời sống kỹ thuật số, bởi bề dày lịch sử và truyền thống đã biến nó thành phương tiện giao tiếp đầy ấn tượng.

Dịch vụ Unitel của Thụy Sỹ, hiện triển khai công nghệ điện tín ở 44 nước, cho biết họ phát đi 10.000 bức điện mỗi tháng. Hơn nửa trong số đó được gửi nhân dịp đám cưới, sinh nhật, lời cảm ơn tới khách hàng hoặc những tuyên bố quan trọng. Các nhà ngoại giao cũng sử dụng nó khi muốn thông điệp của họ mang tính trang trọng.

"Thời trước, điện báo là phương tiện phổ thông. Còn bây giờ, nó có vẻ gì đó rất đặc biệt và tạo ấn tượng lớn cho người nhận”, Rob Van Hoof, phát ngôn viên của Untiel, nói. “Cá nhân tôi cho rằng nó không chỉ khiến cả hai bên gửi và nhận cảm thấy hạnh phúc mà còn là để duy trì một truyền thống tốt đẹp của quá khứ”.

Samuel Morse, nhà phát minh ra mã moóc (Morse Code), đã đánh bức điện báo đầu tiên qua một đường dây thử nghiệm từ Washington tới Baltimore (Mỹ) vào tháng 5/1844. Những năm sau đó, điện tín đã cách mạng hóa liên lạc từ xa, đạt mức phổ biến cực điểm vào những năm 20 và 30 bởi nó rẻ hơn nhiều so với cuộc gọi đường dài.

Hệ thống Morse-Vail nhận bức điện đầu tiên năm 1844. (AP)

Đa số các công ty điện báo thu cước theo từng từ, do đó mọi người thường chỉ gửi những thông điệp rất ngắn gọn. Họ cũng tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng từ “stop” (dừng) thay cho dấu chấm, bởi chữ này được miễn phí còn các dấu câu thì không.

Điện tín là phương tiện thông báo những sự kiện lịch sử lớn như: thành công của chuyến bay đầu tiên năm 1903 hay thời khắc bùng nổ Thế chiến thứ nhất.

Western Union đã xây dựng tuyến đường dây truyền điện tín vượt đại dương đầu tiên của hãng năm 1861.

“Khi ấy, điều đó thật khó tin và gây sốc như thời khắc máy tính ra đời vậy”, Tom Noel, chuyên gia về lịch sử tại Đại học Colorado (Mỹ), nhận xét.

Còn giờ đây, “thế hệ trẻ không nhận điện tín và thậm chí còn không biết người ta gửi nó như thế nào”, phát ngôn viên Chayet nói.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá