Ngày trên sao Thổ ngắn hơn chúng ta tưởng

TPO - Ngày trên sao Thổ ngắn hơn so với những gì chúng ta đã biết, một nghiên cứu mới đang chứng minh giả thiết này.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nature, chỉ ra rằng khoảng thời gian để sao Thổ hoàn tất một vòng quay quanh trục của nó là 10 giờ, 34 phút và 13 giây, ngắn hơn 5 phút so với các tính toán trước đó.

Không có đất và đá giống như các hành tinh khác, sao Thổ là một hành tinh khí khổng lồ (loại hành tinh cấu tạo bằng các chất khí ở thể lỏng) khiến cho việc tính toán chu kì của nó trở nên rất khó khăn.

Thạc sĩ Andrew Prentice thuộc đại học Monash tại Melbourne cho rằng, các nhà thiên văn học chỉ tính toán dựa trên từ tính của sao Thổ. Mặt khác, thông số này có thể dao động dẫn tới kết quả kém chính xác.

“Chúng ta có thể thấy sự chênh lệch này trong hai chuyến thám hiểm của tàu Voyager 1 và 2 vào giữa thập niên 80 của thế kỉ trước. Họ cho rằng chu kì của sao Thổ kéo dài hơn 7 tới 8 phút tức là khoảng 10 giờ 47 phút”.

Bản đồ gió

Một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học tới từ đại học Oxford (Anh) và đại học Louisville (Hoa Kì) đã tính toán dựa trên những bức hình hồng ngoại được chụp bởi vệ tinh quay quanh sao Thổ, Cassini của Mĩ.

“Chúng tôi nhận ra rằng có thể kết hợp những thông tin trên bề mặt sao Thổ cùng với những dữ liệu của Cassini về cấu tạo bên trong của hành tinh này, để tạo nên một tấm bản đồ 3D ghi lại các hướng gió của sao Thổ”.

Thạc sĩ Peter Read của đại học Oxford phát biểu. “Với tấm bản đồ này, chúng ta có thể tìm ra các cột sóng và gió lốc phát triển trong bầu khí quyển sao Thổ. Từ đó có thể tính toán được chu kì bên trong của hành tinh này”.

“Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu trước đó của chúng ta đã làm sai lệch vận tốc gió lên tới 250km/h. Điều này có nghĩa là khí hậu trên sao Thổ có nhiều nét tương đồng với sao Mộc, hai hành tinh này có thể có nhiều điểm chung hơn chúng ta tưởng - về cấu trúc, nguồn gốc và chu kì”.

Dung Nguyễn
Theo Abc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng