Nghe MP3 đến mức nào thì hỏng tai?

Nghe nhạc âm lượng to bằng tai nghe quá 90 phút mỗi ngày có thể làm tổn hại đến thính giác của bạn, theo nghiên cứu mới nhất tại Mỹ.

Nghiên cứu này đi đến kết luận rằng nếu bạn có thói quen nghe nhạc với 80% giới hạn của âm lượng (từ mức này trở lên được coi là âm lượng to), tuyệt đối không nên nghe quá 90 phút mỗi ngày.

Nếu như bạn chỉ trót nghe như vậy năm thỉnh mười thoảng, hoặc là không dùng tai nghe liên tục cả tuần, nguy cơ hoàn toàn không cao.

Thính giác của bạn chỉ bị đe dọa nếu ngày nào bạn cũng nghe 80% âm lượng trở lên, quá 90 phút liên tục và thói quen này duy trì trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm.

Nếu bạn nghe nhạc chỉ với 10-50% giới hạn âm lượng thì dù nghe nhiều, nghe lâu, đôi tai của bạn cũng không hề hấn gì. Thế nhưng ngược lại, dù chỉ là nghe trong 5 phút nhưng với âm lượng bật hết cỡ, người dùng cũng có thể đối mặt với nguy cơ mất thính giác.

Kết quả nghiên cứu này có thể áp dụng cho cả người lớn lẫn trẻ em, với lưu ý rằng thính giác trẻ em dễ bị tổn thương hơn người trưởng thành. Tương tự, không có sự khác biệt nào giữa các nhãn hiệu máy nghe nhạc số hay các thể loại nhạc khác nhau (trái ngược với suy nghĩ thông thường là nghe rock thì dễ bị hỏng tai hơn nghe pop ballard).

Ngoài ra, những loại tai nghe đặt bên trong tai và những mẫu headphone đeo qua tai đều có chỉ số an toàn ngang nhau.

Vì quá trình suy giảm thính giác thường kéo dài tới 10 năm mới thể hiện ra nên thường thì người dùng không thể nhận biết ngay tác hại của việc nghe nhạc quá to.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá