Nghị sĩ ở Nhật mở văn phòng ảo

TPO - Một chính trị gia người Nhật đã đi tiên phong trong việc mở một văn phòng ảo trên trang web Second Life. Nghị sĩ Kan Suzuki cho biết, ông muốn thuyết trình, thảo luận về những chính sách mới và tổ chức các cuộc gặp gỡ với các cư dân mạng.

>> Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội đầu tiên lập blog

Ảnh: Các nghị sĩ tham gia một phiên họp tại nghị viện Nhật Bản. Ảnh: AP.

Second Life là mạng xã hội ảo do công ty Mỹ Linden Lab sáng tạo nên vớikhoảng 7 triệu thành viên. Các cư dân của Second Life có thể tạo ra một bản thể ảo của mình và tham gia vào cuộc sống 3-D với nhiều hoạt động thú vị như đi mua sắm, chơi games, thậm chí cả kiếm tiền nữa.

Một số công ty lớn của Nhật Bản như Toyota và Honda cũng đã có mặt trên trang Second Life để quảng bá thương hiệu và sản phẩm.

Ông Suzuki cho biết ông là chính chị gia người Nhật đầu tiên thiết lập một văn phòng trên mạng tại trang Second Life. Kế hoạch của ông là mang đến cho các cư dân mạng cơ hội nêu lên những thắc mắc và thảo luận về chính sách với đội ngũ nhân viên làm việc tại văn phòng ảo của ông.

Tuy nhiên, bản thân ông Suziki chắc chắn sẽ phải trả lời một số câu hỏi khó từ phía ban tổ chức bầu cử. Theo luật bầu cử của Nhật Bản được áp dụng kể từ hơn 50 năm trước, việc quảng bá hình ảnh và các tài liệu được sử dụng trong chiến dịch bầu cử đều bị hạn chế. Thay vào đó, các nghị sĩ tham gia tranh cử chỉ được sử dụng những tấm thiếp và sách bỏ túi để vận động tranh cử.

Hơn nữa, gần đây các quan chức chính phủ Nhật Bản đã ban hành một điều luật cấm thiết lập hoặc nâng cấp các trang web trong thời gian tổ chức vận động tranh cử.  Hiện tại, vẫn chưa rõ điều luật này sẽ ảnh hưởng thế nào tới chiến dịch tranh cử ảo của ông Suzuki.

Đã xuất hiện nhiều ý kiến trái ngược trước sự kiện này. Một số người cho rằng hành động của ông nghị Suzuki chỉ nhằm phô trương thanh thế. Những ý kiến khác lại tỏ ra tán đồng kế hoạch này và tuyên bố đó là một thử nghiệm đáng giá để biết được khả năng tương tác của những mạng xã hội ảo và chính trị. Cuộc bầu cử thượng viện tại Nhật dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá