Nghiện rượu có thể do gene

(TPO) Ruồi giấm mang một gene tên "hangover" có thể giúp chúng chịu được rượu. Người ta cho rằng tìm thấy gene này ở người sẽ có ích trong điều trị nghiện rượu và ma túy.

Trên báo Nature, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng chỉ ruồi giấm mới có loại gene này. Song TS Ulrike Heberlein tại ĐH California (San Francisco, Mỹ) trả lời phỏng vấn Reuters: “Chỉ cần con người có một gene với chức năng tương tự như hangover, chúng ta có thể can thiệp vào chức năng đó và ngăn chặn con người khỏi nghiện rượu”. Tuy nhiên, ông cũng thận trọng nói rằng đó mới chỉ là suy đoán.

Trong nghiên cứu của mình, TS. Heberlein cùng các cộng sự đã làm thay đổi gene của ruồi giấm, sau đó đưa chúng vào môi trường rượu. Heberlein lý giải: “Khi ruồi giấm bị đưa vào ethanol đến lần thứ hai, chúng bắt đầu phát huy sức chịu đựng. Có nghĩa là cần phải có nồng độ cồn cao hơn mới có thể làm cho chúng say”.

Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ say của ruồi giấm bằng dụng cụ chuyên dụng có tên inebriometer.

Họ cũng tìm ra rằng những con ruồi giấm bị mất gene chức năng này không chịu được rượu, tức là để làm cho chúng say không cần thiết phải tăng thêm nồng độ cồn.

Ông Henrike Scholz tại ĐH Wurzburg (Đức) giải thích mức chịu đựng này có liên quan đến nghiện rượu là do khi người uống chịu được ảnh hưởng tích cực của rượu, họ cần uống nhiều hơn để có sức khỏe tốt. Khi người uống chịu được những ảnh hưởng tiêu cực của rượu, họ vẫn có thể uống thêm mà không cảm thấy mệt. Cả hai trường hợp đều gia tăng mức tiêu thụ rượu. 

Scholz cũng nói thêm: “Và nếu rượu thay đổi chức năng của não, nó có thể lập trình cho cơ thể tin rằng chức năng đó chỉ có được nhờ rượu. Vì thế, não sẽ “bảo” một người tiếp tục uống mặc dù điều đó có thể không tốt cho sức khỏe của người này”.

Heberlein cho biết gene hangover ở ruồi giấm mã hóa một protein có chức năng điều khiển các gene khác. Ông lưu ý vẫn chưa rõ những gene nào được gene hangover điều khiển nhưng chính chúng giúp ruồi phản ứng được với môi trường bên ngoài (rượu).  

Thực vậy, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những con ruồi giấm mất gene hangover không thể phản ứng tốt với nhiệt độ cao và các tia tự do gây hại cho tế bào, bằng chứng chứng tỏ gene bảo vệ cơ thể khỏi áp lực môi trường.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá