Ngôi nhà dùng năng lượng mặt trời đầu tiên ở VN

Ngôi nhà của kỹ sư Trịnh Quang Dũng tại Thành phố Hồ Chí Minh là ngôi nhà đầu tiên tại Việt Nam sử dụng năng lượng điện hoàn toàn từ nguồn ánh nắng mặt trời.

Năm 1997, khi đảm nhiệm chức danh Chủ nhiệm chương trình “Công nghệ năng lượng mới châu Á” do tổ chức SIDA Thụy Điển tài trợ cho 6 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, kỹ sư Trịnh Quang Dũng đã tiến hành nghiên cứu các công nghệ tiết kiệm năng lượng, thiết kế mạng điện mặt trời cục bộ (Madicub).

Đến cuối năm 2002, ông Dũng và Công ty AST đã chế tạo thành công bộ biến đổi có sóng sin, và vận hành thành công tổ hợp "Điện mặt trời thông minh" sử dụng hoàn toàn công nghệ trong nước. Và ngôi nhà đầu tiên ứng dụng công nghệ này chính là nhà riêng của gia đình ông.

Trên khoảng 20m2 mái ngói của căn nhà có 40 tấm pin mặt trời được lắp đặt. Trong điều kiện nắng chiếu quanh năm ở Thành phố Hồ Chí Minh, dàn pin mặt trời có công suất 2,2kWp cung cấp khoảng 200 kWp/tháng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho toàn bộ nhu cầu ánh sáng và mọi sinh hoạt khác của gia đình.

Bộ biến áp kỹ thuật số smart invertor P2000 chuyển hóa điện từ ắc quy thành dòng điện 220V để hòa vào mạng lưới điện gia đình với công suất là 2KW.

 Nguồn điện mặt trời này cũng được thiết kế như một mạng điện cục bộ, sử dụng nguồn điện lưới làm nguồn dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu.

Nguồn điện mặt trời cũng sẽ hỗ trợ phụ tải điện lưới quốc gia khi tách độc lập khỏi nguồn điện lưới trong giờ trung và cao điểm (từ 4h chiều đến 22h đêm).

 Còn ở giờ thấp điểm (từ 22h đến 4h), mạng điện cục bộ tự nhập vào mạng điện quốc gia và dự trữ đầy vào hệ thống tồn trữ năng lượng của căn nhà. Với phương thức này, gia đình sẽ tiết kiệm điện, mua điện giá rẻ vào giờ thấp điểm để dự trữ sử dụng trong giờ cao điểm.

Tổ hợp "Điện mặt trời thông minh" của ông Dũng được vận hành tự động hoàn toàn. Đặc biệt là tính năng tự động dò tải. Khi nhận tín hiệu có nhu cầu sử dụng, hệ thống tự động bật lên trong 15 giây, ngược lại sẽ tự ngắt để tiết kiệm điện.

 Hệ thống đèn cổng, vườn và hệ thống tưới cây cũng được điều khiển tự động theo kỹ thuật định giờ theo mặt trời, lấy thời điểm mặt trời lặn để kích hoạt mạch điện tử điều khiển chức năng.

Ông Dũng cho biết vào tháng 4 vừa qua, ông đã gắn đồng hồ đo điện vào hệ thống để kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ. “Kết quả cho thấy đồng hồ chỉ số điện tiêu thụ là 733 KWh. "Nếu tính bình quân 1.000 đồng/KWh điện thì gia đình tôi đã tiết kiệm được 733.000 đồng” - ông Dũng phấn khởi giới thiệu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá