Người có thể phân biệt 100 triệu màu sắc

Báo Văn Hối của Hong Kong mới đây đưa tin Jordan – một giáo sư nghiên cứu khoa thần kinh tại Anh suốt 20 năm qua luôn nỗ lực tìm kiếm người có thị giác bốn màu (tetrachromat).

Người có thể phân biệt 100 triệu màu sắc

Cuối cùng, bà cũng đã tìm thấy tại nước này một nữ bác sỹ có thể phân biệt được 100 triệu màu sắc, trong khi người bình thường chỉ phân biệt được hơn 99 triệu màu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mắt của con người dựa vào một loại tế bào hình nón để phân biệt màu sắc. Phần lớn mọi người chỉ có ba loại tế bào này, đó là thị giác tam màu. Còn ở những người mù màu, họ chỉ có hai loại tế bào hình nón, đó là thị giác song màu.

Jordan và nhóm của bà đã tìm được rất nhiều người có thị giác bốn màu, tất cả đều họ là nữ giới, tuy nhiên chỉ có duy nhất một nữ bác sỹ có thể phân biệt được 100 triệu màu thông qua quá trình kiểm nghiệm.

Kết quả điều tra này thực sự khiến giáo sư Jordan vui mừng. Tuy nhiên nó cũng đặt ra nhiều vấn đề cần có lời giải đáp. Đó là tại sao trong số rất nhiều người có thị giác bốn màu chỉ có duy nhất một người có thể phát huy khả năng này và vì sao lại không tìm thấy nam giới nào có thị giác bốn màu.

Theo Thùy Linh
Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá