Người dùng Yahoo Mail sẽ có thể SMS đến điện thoại

Gã khổng lồ Internet dự định trình làng một loạt tính năng mới dành cho dịch vụ email miễn phí của hãng. Đáng chú ý nhất trong số này là một phần mềm cho phép người dùng máy tính soạn tin SMS trên bàn phím rồi gửi thẳng đến cho thuê bao di động.

Những tính năng hấp dẫn này sẽ đến tay người dùng tại Mỹ, Canada, Ấn Độ và Philippines đầu tiên.

Yahoo dự định cung cấp tính năng mới tới tất cả các khách hàng email hiện tại trên toàn thế giới (Tính đến cuối tháng 7 là 250 triệu người) trong vòng 6 tuần tiếp theo.

Series tính năng mới

Với đợt nâng cấp mới, người dùng sẽ có thể gửi email, IM hoặc tin nhắn SMS từ một Website duy nhất hết sức dễ dàng. Họ không cần phải kích hoạt hay chuyển qua chuyển lại giữa các ứng dụng và thiết bị khác nhau nữa.

Với phiên bản mới, bạn có thể click vào một contact bất kỳ, sau đó lựa chọn hình thức thông điệp sẽ gửi cho họ, từ email, IM cho đến SMS.

"Nếu biết chắc đầu kia đang ngồi máy tính, bạn có thể gửi email hoặc IM, nhưng nếu người nhận đang rong ruổi trên đường thì SMS sẽ là giải pháp hợp lý nhất".

"Điều này sẽ mang đến cho bạn sự cơ động cao nhất. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể liên lạc với người khác, và ngược lại, người khác cũng có thể liên lạc với bạn", ông Mike McGuire, Phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner nhận định.

Ngoài tính năng "đinh" là nhắn tin SMS, phiên bản mới còn cho phép bạn "kéo-thả" email vào các thư mục (folder), đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm và lọc các thông điệp đến.

Tính năng tìm kiếm cũng được cải tiến, cho phép bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong một người gửi, một thư mục, một ngày tháng hoặc dạng file đính kèm cụ thể.

Riêng tại Mỹ, Yahoo Mail sẽ nhận dạng ngày tháng, địa chỉ và tên họ người gửi, sau đó cho phép bạn kết nối nhanh với các dịch vụ khác như Yahoo Calendar, Yahoo Maps và Yahoo Search.

Nếu không thích nâng cấp, hoặc nếu máy tính của bạn quá chậm để có thể gồng gánh phiên bản mới, bạn có thể lựa chọn giữ nguyên phiên bản hiện nay, vốn được Yahoo gọi là bản "Classic" (Cổ điển).

Việc cho phép người dùng Yahoo Mail gửi tin nhắn SMS đến ĐTDĐ được hãng đánh giá là "sự cải tổ quan trọng nhất" kể từ khi dịch vụ này khai trương (năm 1997) đến nay.

Phiên bản mới sẽ thay thế bản beta có tuổi đời 1 năm nay, đồng thời bổ sung thêm hàng loạt tính năng khác như công cụ tìm kiếm email tổng hợp, khả năng đọc và biên tập cơ sở dữ liệu contact dễ dàng hơn...

Xã hội hóa Yahoo Mail

Người được hưởng lợi rõ nhất chính là các bậc phụ huynh: Họ sẽ có thể sử dụng bàn phím máy tính quen thuộc để soạn tin nhắn và gửi vào máy di động của con em mà không phải đánh vật với bàn phím điện thoại tí hon, khó nhìn, Phó chủ tịch John Kremer của Yahoo cho biết.

"Chúng tôi mang đến cho bạn công cụ để kết nối đúng lúc với đúng người", ông Kremer tuyên bố, không quên nói thêm rằng hai cậu con trai của ông ưa dùng SMS hơn hẳn so với chat IM và email.

"Mục tiêu của chúng tôi là biến Yahoo Mail thành một hoạt động xã hội. Với đợt nâng cấp mới nhất, chúng tôi sẽ đặt nền móng để có thể chèn thêm các tính năng xã hội ảo trong tương lai gần", ông Kremer chia sẻ.

Trong thời đại mà ngày càng có nhiều người dùng la cà trong những mạng xã hội ảo như MySpace, YouTube và Facebook, thờ ơ với các cổng Web Yahoo, AOL, MSN, thì việc Yahoo cố gắng "xã hội hóa" dịch vụ của mình là một nước cờ tất yếu và logic.

Những nỗ lực thay đổi Yahoo Mail diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa các dịch vụ email miễn phí đang bước vào hồi cực kỳ khốc liệt.

Yahoo và Microsoft Hotmail đã chia nhau thống trị thị trường này từ bấy lâu nay, nhưng Google Gmail đã vươn mình như "Thánh Gióng" ngay sau khi ra mắt hồi tháng 4/2004.

Bước sang năm 2007, Yahoo đã bắt đầu thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng email liên lạc bằng email thông thường hoặc bằng cách chat IM, sử dụng hoặc Yahoo Messenger lẫn Microsoft Live Messenger.

Tháng 3 vừa qua, Yahoo thông báo rằng họ sẽ mở rộng dung lượng hòm mail lên... không giới hạn. Đầu tháng này, Microsoft cũng tuyên bố Hotmail sẽ tăng dung lượng miễn phí từ 2 lên 5GB.

AOL - nhà cung cấp dịch vụ email lớn thứ tư tại Mỹ, cũng đã bắt đầu cung cấp hòm thư không giới hạn từ mùa hè năm ngoái. Trong khi ấy, dung lượng tối đa của Gmail hiện nay xấp xỉ 3GB.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá