Người gốc Việt đoạt giải nhất quản trị môi trường Mỹ

Đó là anh Đinh Trường Hân, 49 tuổi, kỹ sư quản trị kỹ thuật cho hơn 200.000 ô tô của Bưu điện Mỹ

Kỹ sư Đinh Trường Hân

Mỗi năm, Nhà Trắng tổ chức xét, trao giải quản trị môi trường cho các tổ chức và cá nhân trên toàn nước Mỹ có công bảo vệ hoặc cải thiện môi sinh.

Năm nay, có tới hàng trăm chương trình gửi dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra 1% từ tổng số chương trình này để trao giải cho các tổ chức cá nhân xuất sắc nhất.

Đầu tháng 9 vừa qua, 14 tổ chức và 2 cá nhân đã được chọn trao giải nhất. Một trong hai giải nhất cá nhân thuộc về anh Đinh Trường Hân, một người Mỹ gốc Việt, là chuyên viên quản trị trên 200.000 ô tô của Bưu điện Mỹ, có trụ sở tại Washington D.C.

Năm 1974, khi đang học dở năm thứ nhất Đại học Kỹ thuật Phú Thọ - Sài Gòn, Đinh Trường Hân theo gia đình sang Mỹ định cư. Tại đây, anh tiếp tục theo đuổi ngành kỹ thuật.

Đến năm 1982, Hân tốt nghiệp cao học ngành cơ khí tại tiểu bang Wisconsin, ngay sau đó được hãng chế tạo linh kiện ô tô nổi tiếng General Motors tuyển dụng.

Làm việc cho General Motors tại Michigan, Đinh Trường Hân chuyên nghiên cứu về động cơ và hộp số ô tô. Sau 6 năm đầu quân cho General Motors, được Bưu điện Mỹ ngỏ lời mời, anh “nhảy” việc.

Sau 18 năm phấn đấu không mệt mỏi tại Bưu điện Mỹ, nay Đinh Trường Hân trở thành giám đốc phụ trách nghiên cứu và thực hiện tất cả các chương trình kỹ thuật về ô tô của Bưu Điện Mỹ.

Bưu điện Mỹ hiện sở hữu trên 200.000 ô tô, là đơn vị lớn nhất, có nhiều ô tô nhất trong ngành bưu điện thế giới. Nhiệm vụ của Đinh Trường Hân là theo dõi tất cả các vấn đề kỹ thuật của hơn 200.000 ô tô nói trên. Ngoài ra, anh còn là người chịu trách nhiệm về ngân sách để mua sắm, sửa chữa và bảo trì ô tô của Bưu điện Mỹ; chi phí hằng năm ước tính hơn 150 triệu USD.

Đinh Trường Hân còn nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn về ô tô cho Tổng cục Bưu điện Thế giới; đồng thời là thành viên Ban Cố vấn của Nhà Trắng về chương trình phát triển ô tô chạy bằng khí hydro (Hybrid-electric vehicles). Đây là một chương trình rất quan trọng mà Chính phủ Mỹ đang quan tâm. Các dự án này đang được thử nghiệm ở Boston và California, có tính khả thi cao.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ, Đinh Trường Hân còn tham gia nghiên cứu chuyển đổi nhiên liệu cho ô tô, từ xăng sang gas và ngược lại. Đã có 7.000 ô tô của Bưu điện Mỹ sử dụng thành công bộ chuyển đổi nhiên liệu do nhóm nghiên cứu của anh phát minh, mang lại lợi ích kinh tế lớn và giảm ô nhiễm môi trường đáng kể.

Anh tham gia tích cực và cống hiến nhiều ý tưởng sáng tạo trong dự án nghiên cứu ảnh hưởng của dầu thực vật khi được pha trộn vào nhiên liệu cho ô tô theo tỉ lệ 20% dầu thực vật, 80% dầu diesel. Ghi nhận sự đóng góp của Đinh Trường Hân, Nhà Trắng đã trao giải nhất về quản trị môi sinh năm 2006 cho anh.

Đinh Trường Hân tâm sự rằng ước mơ lớn nhất của anh là tìm ra những loại nhiên liệu mới để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn dầu hỏa Trung Đông nhằm tránh những cuộc chiến tranh vô nghĩa gây đau khổ cho nhân loại.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá