Người Hà Nội bắt đầu quen với than sạch

TP - Nói một cách đơn giản, than sạch là một loại than tổ ong được đóng trong đai kiện hẳn hoi và khi đốt không khói, không mùi, lại dễ cháy.

Than sạch - thương phẩm của Hoàng Văn Thương

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa được cung cấp đầy đủ thông tin để dễ dàng nhận biết những đặc điểm đó của than sạch.

Tôi biết đến than sạch trong một lần đi ăn phở bò với người bạn. Cũng như các quán phở khác, quán này đun nấu tất tật bằng than.

Kể cả món phở xào cũng được chế biến từ một lò than ba cọc (lò ba than). Nhưng kỳ lạ tôi không nhận thấy mùi, không nhìn thấy khói như ở mấy quán phở bảo là ngon nhất Hà Nội.

“Ngày trước chị đun than tổ ong, khách kêu mùi than ám quá. Biết vậy nhưng cũng đành chịu vì nhà mình hẹp. Cho đến năm ngoái, người ta mách có loại than sạch không mùi.

Thế là chị đặt hàng anh bán than tìm bằng được. Mỗi một hộp than có 20 viên mua mất 25.000 đồng. Như nhà mình đun một ngày hết năm viên”.

Chúng tôi đi tìm hiểu những điểm có bán than sạch ở Hà Nội. Điểm đầu tiên là một cơ sở sản xuất than tổ ong sâu trong làng Nhân Chính. Chủ nhà chỉ còn bốn hộp than. Hỏi giá, gia chủ rao 30.000 đồng/hộp, cao hơn giá in trên vỏ hộp 5.000 đồng.

“Viên than này vì có chất phụ gia để khử mùi, khử khói và phụ gia kích hoạt cháy nên bề mặt của nó không bao giờ mịn bóng như than của chúng tôi. Cầm lên, thấy nó nhẹ hơn than thường vì được chế từ nhiều hợp chất và sấy khô kiệt”.

Chúng tôi tạt vào vài ba điểm có bán than sạch trên địa bàn quận Thanh Xuân nữa và tiếp tục vòng lên Cầu Giấy, sang Tây Hồ, về Hoàn Kiếm. Các điểm sản xuất hay bán than tổ ong đó đều có sẵn những hộp than sạch sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Ghi lại số điện thoại cầm tay của chủ cơ sở sản xuất in trên hộp than sạch với cái tên Hoàng Thương, tôi gọi điện. Hoàng Thương nhận lời tiếp tôi tại cơ sở sản xuất của anh ở trong khu vực Cảng Hà Nội.

Ngày hôm sau, trước mắt tôi ở một địa điểm thuộc phường Thanh Lương là một thân hình vạm vỡ, ngăm đen. Hoàng Văn Thương kể cho tôi nghe về hành trình nghiên cứu viên than sạch mà báo chí thời gian qua viết khá nhiều.

“Tôi không sợ bị làm giả. Nếu ai đó làm ra được viên than có đủ những bản sắc đặc biệt như của tôi, tôi chúc mừng họ”. Hoàng Văn Thương nói về đặc điểm nhận dạng viên than sạch: “Than nhóm chỉ bằng một phần tư tờ báo là đã cháy và khi đun không có khói, không mùi. Tuổi thọ của than đạt từ ba đến năm giờ”.

Đợt rét đầu năm 2007, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) tiếp nhận bốn trường hợp bị ngộ độc khí than do đun bằng loại than thông thường và để chỗ kín.

TS Phạm Duệ - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết, năm nào cũng có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong. 

Từng xảy ra ca ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí carcon oxide (CO) lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật.

- Khi phát hiện người bị ngộ độc khí than, cần đưa ra chỗ thông thoáng, hô hấp nhân tạo. Tiếp đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ thở ôxi.

Trường hợp thường xuyên phải dùng bếp than để đun nấu, nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, có gió để chuyển đổi không khí thường xuyên.

Người thường xuyên tiếp xúc với bếp than nếu thấy xanh xao, mệt mỏi, đau đầu, phải được kiểm tra sức khỏe.

Thị trường còn có loại than siêu cháy. Tuy nhiên nó còn độc hại hơn loại than tổ ong truyền thống do sử dụng dầu nhớt thải chứa nhiều kim loại nặng.

Khi than cháy, các phân tử kim loại có thể theo khói đi vào phổi người sử dụng. Nguy cơ ung thư phổi khi sử dụng than truyền thống lâu ngày cũng cao hơn.

Hiện than sạch được bán rộng rãi trên địa bàn Hà Nội và một số vùng lân cận. Tất cả những cơ sở sản xuất than tổ ong đều được Hoàng Thương đặt làm đại lý giao dịch và giá bán 25.000 đồng/một hộp than 20 viên.

Không những thế, Hoàng Thương sẵn sàng cung cấp bếp chuyên dụng và than công nghiệp cỡ lớn cho khách hàng đặt mua.

Viên than sạch của Hoàng Văn Thương đóng góp được gì? Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) ngày 30/10/2006 cho thấy các thành phần SO2, NO2, CO, và bụi, đều ở dưới mức cho phép rất nhiều lần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá