Người không có vân tay do đột biến gen

TPO - Không có vân tay khiến nhiều người gặp rắc rối trong việc làm chứng minh thư hoặc xuất nhập cảnh. Theo nhóm các nhà khoa học Isarel và Thụy Sĩ, nguyên nhân khiến một số người không có vân tay do một loại gen đột biến gây ra.

Người không có vân tay do đột biến gen

Nghiên cứu nguyên nhân tại sao người không có vân tay bắt nguồn từ trường hợp một phụ nữ Thụy Sĩ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ chỉ vì nhân viên hải quan không lấy được dấu vân tay của cô.

Sau nhiều năm nghiên cứu, giáo sư Eli Sprecher thuộc Trung tâm y tế Tel Aviv Sourasky ở Isarel phát hiện loại gen đột biến SMARCAD1 ở da gây ra hiện tượng bất thường này.

Sau khi phân tích mã di truyền của 16 thành viên trong một đại gia đình Thụy Sĩ, trong đó có chín người không có vân tay bẩm sinh, các nhà khoa học thấy hiện tượng đột biến loại gen hiếm gặp, có phiên bản gen SMARCAD1 ngắn hơn dễ gây rối loạn vân tay, dẫn tới việc mất hết toàn bộ vân tay.

Theo các nhà khoa học, việc phát hiện phiên bản cụ thể của loại gen SMARCAD1 sẽ quy định sự phát triển của vân tay. Đó là cơ sở để tìm ra các biện pháp khắc phục tình trạng không có dấu vân tay ở một số người, giúp họ tránh khỏi những rắc rối về mặt pháp lý.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá