Người Trung Quốc cho Skype ra chầu rìa?

Cộng đồng cư dân mạng đang xôn xao trước thông tin một nhóm nghiên cứu ở nước này đã vô hiệu hóa thành công giao thức độc quyền của dịch vụ thoại VoIP miễn phí hàng đầu thế giới.

Giao diện chương trình thay thế Skype của nhóm kỹ sư Trung Quốc. Ảnh: voipwiki.com/blog/
Theo Charlie Paglee, Giám đốc điều hành của công ty Vozin Communications chuyên về VoIP (thành phố Fremont, bang California, Mỹ), các kỹ sư tại một cơ sở nghiên cứu nhỏ của Trung Quốc đã bẻ khóa được giao thức riêng mà Skype cung cấp để tạo ra một ứng dụng bên thứ 3 có khả năng kết nối với 100 triệu khách hàng của Skype.

Paglee thông báo tin lên nhật ký cá nhân của mình ngày hôm qua kèm theo ảnh chụp màn hình về việc Skype kết nối trực tiếp đến một ứng dụng rất "thô sơ".

Một người bạn của ông này ở Trung Quốc đã gọi đến để kiểm tra chất lượng kết nối mà không dùng Skype. Tác giả này cũng kiểm tra chất lượng 2 cuộc gọi với nhóm bạn người Trung Quốc và nhận thấy địa chỉ IP của ông "đúng 100%" trên phần mềm của hãng thứ 3.

"Lần đầu tiên chúng tôi nói chuyện thì có tiếng vọng rất đáng kể ở phía tôi. Lần thứ hai, chất lượng âm thanh tốt như Skype vậy. Hiện tại họ mới thay thế các cuộc gọi chứ chưa chia sẻ hình ảnh", Paglee viết.

Paglee cũng không nêu tên nhóm nghiên cứu kia nhưng cho biết họ đang làm việc với bản demo và hy vọng cho ra sản phẩm vào cuối tháng 8 này. Mục đích của các kỹ sư Trung Quốc là tạo ra một ứng dụng khách tương thích 100% với Skype.

Còn bên Skype thì khẳng định: "Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy sự việc này là thực. Nếu như họ có thể làm đi nữa, mã của phần mềm sẽ thiếu các tính năng và độ tin cậy như Skype".

Hãng này không đả động gì đến các khía cạnh mà Paglee đã đề cập trên blog. Trong thông báo trả lời cho tạp chí eWeek, phát ngôn viên của Skype nói: "Không có kỹ thuật đảo nghịch nào đe dọa được bảo mật và tính đồng bộ trong hệ thống mã của Skype".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá