Nguy cơ chiến tranh tài nguyên ở Bắc cực

TP - Chưa đầy hai tháng sau cuộc chinh phục đáy đại dương ở Bắc cực khá ngoạn mục của người Nga với kết quả là Quốc kỳ Nga bằng hợp kim titan siêu bền đã được cắm xuống đáy biển, Chính phủ Mỹ vừa cho công bố một văn kiện mang tính học thuyết.

Nga cắm quốc kỳ dưới đáy biển Arctic. Ảnh: Vesti
Tựa đề của văn kiện này là “Chiến lược hợp tác về hải quân trong thế kỷ XXI”, trong đó đưa ra lời cảnh báo về khả năng sẽ xảy ra xung đột quân sự liên quan đến hoạt động tranh giành nguồn tài nguyên thiên nhiên giữa nhiều quốc gia có lãnh thổ nằm gần kề Bắc cực.

Theo văn kiện, quá trình ấm lên trên quy mô toàn cầu đang làm tan băng ở hai địa cực, có thể làm thay đổi bức tranh hệ thống giao thông vận tải trên quy mô toàn cầu. Từ đó xuất hiện nguy cơ cạnh tranh và xung đột giữa các quốc gia nhằm giành giật quyền sở hữu của đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở khu vực này.

Sau khi hoàn thành cuộc thám hiểm mang tên “Bắc cực - 2007”, các chuyên gia kỹ thuật của Nga đang tiến hành phân tích mẫu đất đá thu được từ đáy đại dương để chứng minh rằng địa tầng đáy đại dương ở Bắc cực là phần kéo dài các dãy núi mang tên Lomonosov và Mendeleev của Nga.

Nếu đúng như vậy, nước Nga sẽ chủ quyền thêm 1,2 triệu km2 diện tích ở Bắc cực. Theo một số đánh giá thì tại khu vực Biển Bắc thuộc chủ quyền của Nga tập trung 25% lượng dự trữ dầu mỏ và khí đốt của thế giới, vào khoảng 100 tỷ tấn nhiên liệu quy đổi, tương đương với khối lượng dầu mỏ và khí đốt dự trữ ở Vùng Vịnh.

Ngoài ra, ở khu vực này còn có nhiều mỏ đồng, niken, bạch kim, vàng, kim cương và nhiều kim loại quý hiếm khác.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố của các nhà địa chất, ở đáy biển ở Bắc cực tiềm ẩn tới ¼ tổng số dầu mỏ và khí đốt dự trữ của toàn thế giới, giống như “chiếc bánh gatô khổng lồ” có tới 8 quốc gia đang nhòm ngó để chia sẻ là Mỹ, Nga, Canada, Na Uy, Thụy  Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Island.

Ngoài Mỹ và Nga, các quốc gia ở khu vực này như Canada và Anh đang xúc tiến kế hoạch tiến hành các công trình nghiên cứu khảo sát và thăm dò ở Bắc cực với các phương tiện khác nhau, từ tàu nổi đến tàu phá băng nguyên tử và các hệ thống vệ tinh trinh sát tài nguyên Trái Đất từ vũ trụ.

Trước mắt, Nga, Mỹ và Canada sẽ tranh giành chủ quyền ở Bắc cực, trước hết là quyền sở hữu các tuyến giao thông vận tải giữa những nước này.

Các khu vực đóng băng ở Bắc cực trong những năm gần đây đang thu hẹp dần và không loại trừ khả năng biển Bắc Băng Dương sẽ trở thành tuyến giao thông quan trọng đi qua Bắc cực trong nửa đầu thế kỷ XXI. Khoảng 25 - 65 năm tới, con đường giao thông từ châu Âu đến Mỹ hoặc từ Bắc Băng Dương đến Thái Bình Dương sẽ được rút ngắn một nửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá