Nguyễn Tử Quảng từng bị đề nghị tước danh hiệu 

TP - Từ lúc phần mềm ra đời cho đến khi được quảng bá, Nguyễn Tử Quảng thường diệt virut miễn phí cho bất cứ ai có máy tính cần sự giúp đỡ, không kể ngày hay đêm.

Hiệp sĩ Nguyễn Tử Quảng (trái)
Năm 1995, khi mới là sinh viên năm thứ 3, Tử Quảng đã viết phần mềm diệt virut Bkav. Phần mềm diệt virut lúc đó ít người biết đến bởi nó chưa được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1997, Việt Nam chính thức hòa mạng internet.

Tử Quảng được biết đến nhiều hơn khi cảnh báo và khắc phục những sự kiện virut lây lan diện rộng như 26/4 (virus Chernobyl), 25/11 (virus Delete)... Trong năm 1997, anh được báo chí đề cử “gương mặt xuất sắc nhất của năm”.

Công việc hữu ích của hiệp sĩ này thực hiện miễn phí trong nhiều năm. Nhưng thật oái oăm, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của phần mềm diệt virus nên có một số người trong ngành gửi đơn kiến nghị đòi... tước danh hiệu ấy của Tử Quảng.

Cuối cùng, sự cống hiến của anh được ghi nhận và đền đáp. Anh được T.Ư Đoàn chính thức bầu chọn là một  trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất của năm 1997. Tử Quảng nhớ lại: “Chính nhờ giải thưởng đầu tiên và quan trọng nhất của cuộc đời này thôi thúc tôi phải nỗ lực”.

Từ ngày nhận giải thưởng, Tử Quảng rút ra cho mình triết lý và nó theo anh hơn 10 năm để tạo ra slogan của Trung tâm an ninh mạng của anh ngay từ ngày đầu thành lập: “Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!”.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá