Nhà bác học chế tạo não điện tử qua đời

TP- Nhà bác học Đức gốc Do Thái Joseph Weizenbaum-người sáng tạo ra bộ não điện tử và người đi tiên phong trong việc lập chương trình cho máy điện toán- vừa qua đời ở tuổi 85 vì bệnh ung thư dạ dày.

Joseph Weizenbaum. Ảnh : Wikipedia.org

Bà Miriam Weizenbaum- con gái thứ tư của nhà bác học Joseph Weizenbaum đã xác nhận việc người cha đã qua đời hôm 5/3 tại nhà riêng của bà ở ngoại ô thủ đô Berlin (CHLB Đức).

Giáo sư Joseph Weizenbaum từng giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachussetts từ giữa những năm 1960. Thời gian này chính ông đã phát minh ra chương trình máy tính được đặt tên là ELIZA- theo tên của nữ anh hùng Eliza Doolittle trong tác phẩm “My Fair Lady” (tạm dịch là “Quí bà Xinh đẹp của tôi).

Phát minh  này của Joseph Weizenbaum đóng góp rất lớn vào ngành phần mềm chương trình điện toán. Theo đó, con người sử dụng chương trình của Joseph Weizenbaum có thể cài vào chíp điện tử những thông tin giúp cho máy điện toán trả lời được các câu hỏi của con người. Phát minh của Joseph Weizenbaum đã gây sốc cho nhiều nhà khoa học đang làm việc trong lĩnh vực máy điện toán thời đó.

Trong một cuốn sách của ông viết năm 1976, giáo sư Joseph Weizenbaum đã cảnh báo rằng sẽ là nguy hiểm và vô đạo đức nếu biến máy tính thành cỗ máy thay thế vai trò của con người. Ông viết: “Không có cơ quan nào khác, và chắc cũng không có máy điện toán nào có thể được chế tạo ra để đương đầu với những vấn đề của con người đích thực theo cách ứng xử của con người”.

Joseph Weizenbaum sinh ngày 8/1/1923 tại Berlin sau đó chạy di tản sang Mỹ năm 1936 cùng với gia đình Do Thái của ông để lánh nạn tàn sát người Do Thái của Phát xít Đức.

Ông bắt đầu học toán tại trường Đại học Wayne ở Detroit năm 1941 nhưng sau đó bỏ học để gia nhập quân đội Mỹ, binh chủng không quân, làm nhiệm vụ quan trắc thiên văn. Năm 1955, Joseph Weizenbaum làm việc cho tập đoàn General Electric Co. Thời kỳ này ông đã thiết kế và chế tạo chiếc máy tính đầu tiên cho ngành ngân hàng.

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá