Nhà địa vật lý Mỹ đoạt Giải thưởng Crafoord 2010

TP - Ngày 21-1 Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải thưởng Crafoord 2010 thuộc về Giáo sư địa vật lý học người Mỹ Walter Munk vì các đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu chuyển động của đại dương.

Giáo sư địa vật lý học Walter Munk và vợ ông, bà Judith K.Munk- một nhà điêu khắc nổi tiếng đã qua đời năm 2006 - Ảnh: ucsd.edu

Thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói rằng Giáo sư Walter Munk đi tiên phong trong việc nghiên cứu sự chuyển động của đại dương.

Kết quả các công trình nghiên cứu về đại dương học của Giáo sư Walter Munk đã cung cấp những hiểu biết cơ bản và đầu tiên về sự chuyển động của đại dương, thủy triều, sóng cũng như vai trò của chúng đối với động  năng của Trái Đất.

Giáo sư Walter Munk, 92 tuổi, sinh ra tại Áo nhưng năm 1932 di cư sang Mỹ, trở thành Giáo sư địa vật lý của Đại học California, San Diego từ 1954.

Giải thưởng Crafoord trị giá 4 triệu kronor (560.000 USD) được bắt đầu trao hằng năm từ năm 1982 cho những tác giả có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc thuộc các lĩnh vực không nằm trong phạm vi của Giải Nobel. Lễ trao giải thưởng Crafoord 2010 sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển ngày 11-5 tới.

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá