Nhà khoa học trẻ Việt Nam cần thêm tài trợ

TP - Báo cáo công bố ngày 12/3 của Quỹ Khoa học Quốc tế Thuỵ Điển (IFS) phát hiện rằng, các nhà khoa học trẻ ở Việt Nam cần thêm nguồn hỗ trợ tài chính và cải thiện môi trường nghiên cứu để có thể đáp ứng các mục tiêu bảo tồn và phát triển của quốc gia.

Thông qua khảo sát, nghiên cứu dựa trên các suất học bổng được IFS cung cấp cho Việt Nam kể từ năm 1980, báo cáo cho biết hầu hết trong số này (88 phần trăm) trở về nước làm việc và đều thành công hơn so với các nhà khoa học không được nhận nguồn tài trợ để ra nước ngoài nghiên cứu.

Theo báo cáo, các nhà khoa học trẻ Việt Nam đang thiếu nguồn tài trợ, mạng lưới hỗ trợ (phòng thí nghiệm, thiết bị khoa học) và môi trường nghiên cứu sáng tạo để có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.

IFS cho rằng, lương thấp là một trong những rào cản đối với các ngành khoa học ở Việt Nam. Qua các dẫn chứng thực tế, báo cáo của IFS khẳng định, quan tâm đầu tư cho các nhà khoa học trẻ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của một quốc gia.

IFS là một tổ chức phi chính phủ ra đời ở Thuỵ Điển năm 1972 và cung cấp học bổng cho các nhà khoa học ở 100 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá